อนุวัตจัดให้ : วางเบ็ดตกจักจั่น จ.ระนอง

วันที่ 22 ม.ค. 2561 เวลา 17:31 น.

Views

หลายคนคงเคยเห็นตัวจักจั่นอาศัยอยู่บนต้นไม้ ถือเป็นอาหารดี เมนูเด็ดของผู้คนหลายพื้นที่ทีเดียว แต่วันนี้ หนุ่ม อนุวัต จัดให้ไม่เหมือนใคร พาคุณผู้ชมไปตกเบ็ดจักจั่นใต้ดิน เป็นอย่างไรนั้น ตามกันไปที่ จ.ระนอง       

อนุวัตจัดให้ พร้อมกับทีมงาน ลงมาที่บ้านบุรีรัมย์ หมู่ 1 ตำบลในวงใต้ อำเภอละอุ่น จังหวัดระนอง ตามคำแนะนำของพี่สมชาย

พวกเค้ามีอาหารดีประจำหมู่บ้าน นี่ยังไงละ! ตัวอ่อนจักจั่น พิเศษกว่าที่อื่นตรงที่วิธีการหาของคนแถวนี้ที่แปลกไม่เหมือนใคร เจ้าจักจั่นที่เห็นไม่ได้จับตามต้นไม้ แต่ชาวบ้านจะตกพวกมันขึ้นมาจากใต้ดิน งงใช่ไหมละ! ผมก็งง งั้นตามชาวบ้านขึ้นเข้าไปตกจักจั่นกันดีกว่า

ผู้เชี่ยวชาญในการตกจักจั่นวันนี้ คือ ป้าจันทร์ อายุ 66 ปี แกพาผมเดินขึ้นเขา พาเข้าสวน เลือกที่ที่เหมาะสม ซึ่งคาดว่าตัวอ่อนจักจั่นจะหลับไหลอยู่ใต้ดิน

แกบอกให้สังเกตดี ๆ รูของเจ้าจักจั่นจะมีขุยดินแบบนี้ จากนั้นใช้พลั่วค่อย ๆ แซะผิวดินออก ไม่นานเราก็เห็นรู้เจ้าจักจั่น

หลายคนสงสัย เห็นรูแบบนี้แล้วจะนำมันขึ้นมาได้ยังไง ป้าจันทร์บอกว่า ก็ใช้ไม้ผูกเบ็ดแหย่ลงไปเกี่ยวตัวมันขึ้นมา โดยใช้ไฟฉายส่องนำทาง แหย่ไปแยงมาไม่นานก็ได้ตัวอ่อนจักจั่นติดขึ้นมา

เป็นตัวเต็มวัย ซึ่งอีกไม่กี่วันมันจะคลานขึ้นมาจากดินเกาะอยู่ตามต้นไม้ ชาวบ้านว่าตัวอ่อนแบบนี้จะอร่อยมากกว่าตัวโตเต็มวัย

สนน ราคาตอนนี้ขายกิโลกรัมละ 500 บาทขึ้นไป โอ้โหแพงใช่ย่อย

ตอนนี้ชาวบ้านหลายคนเริ่มตกได้จักจั่นกันแล้ว มาถึงตาผมบ้าง เริ่มจากการขุดหลุม จากนั้นก็เกี่ยว แหม! ไม่ใช่ง่าย เพราะรูของเจ้าจักจั่นลึกประมาณ 1 ศอก มันจะมืด ๆ หน่อย จะต้องใช้จินตนาการพอสมควร แหย่ไปแหย่มาได้แล้ว

ปกติเจ้าจักจั่นจะอยู่ในดินทั่วไป แต่ชาวบ้านจะขุดเฉพาะสวนกล้วย เพราะเกรงว่าหากเป็นสวนทุเรียนขุดลงไปจะโดนรากทุเรียนเสียหายได้

เอาละ! มาถึงไฮไลท์ เชื่อว่าคุณผู้ชมคงสงสัยแล้ว ว่าเจ้าจักจั่นสามารถนำไปประกอบอาหารอะไรได้บ้าง ชาวบ้านบอกว่าทำได้หลากหลายเมนู กินทั้งสุกและดิบได้ หือ ดิบ ๆ ก็กินได้

เอาละสิ ไปที่ไหนมักถูกท้าทายให้กินเหมือนชาวบ้าน ครั้งนี้คงต้องจัดให้

ไม่ไหวขอตัวเดียวพอ ถ้าจะให้ดีนำไปปรุงสุกจะดีกว่า เมนูตัวอ่อนจักจั่นวันนี้ มีทั้งจักจั่นทอดเกลือ ส้มตำจักจั่น ยำจักจั่น และอีกมากมายหลายเมนู ชิมสุก ๆ แบบนี้อร่อยกว่าเป็นไหน ๆ 

ประกิต ปั่นจาด ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ วางเบ็ดตกจักจั่น จักจั่น