รายงานพิเศษ : GPS ช่วยนำทางหรือหลงทาง

วันที่ 22 ม.ค. 2561 เวลา 15:59 น.

Views

กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อยู่บ่อยครั้ง จากผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะผู้ที่ไม่รู้เส้นทางทั่วประเทศ ที่ปัจจุบันเชื่อว่า ระบบการนำทาง หรือที่รู้จัก GPS เข้ามามีบทบาทสำหรับการเดินทาง และอำนวยความสะดวก  แต่ในบางครั้งกลับสวนทางกัน GPS พาหลงทาง พาอ้อม และที่สุดคือเข้าป่า อย่างกรณีล่าสุด ที่นักแสดงตลกชื่อดัง ขับเข้าไปในป่า กลางทุ่งนา 
              
ทีมข่าวลงพื้นที่สอบถามประชาชน ที่ใช้รถและใช้ระบบ GPS นำทาง  ได้รับคำตอบว่า GPS กลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เมื่อต้องเดินทางออกต่างจังหวัด หรือเส้นทางที่ไม่คุ้นชิน โดยเฉพาะผู้หญิงที่ต้องขับรถคนเดียว เพราะรู้สึกอุ่นใจเมื่อมีระบบนำทางไปสู่จุดหมาย แต่บ่อยครั้งการนำทางก็พาอ้อมไปไกลจนเสียเวลา จึงอยากให้มีการจัดการกับระบบนำทางให้มีความแม่นยำ และถูกต้องเพื่อความสะดวกและปลอดภัยมากขึ้น
              
หนึ่งในบริษัทที่ทำแผนที่นำทางประเทศไทย มานานกว่า 30 ปี และเป็นเจ้าแรกที่ทำแผนที่ยอมรับว่า การนำทางด้วยระบบ GPS ไม่มีค่ายไหนสมบูรณ์ 100 % แต่เชื่อมั่นว่าเชื่อถือได้ถึง 90 % เพราะได้สำรวจและเก็บข้อมูลมานาน  พร้อมระบุถึงสาเหตุของระบบ GPS พาหลง เกิดจากหลายปัจจัย  ทั้งจากระบบซอฟต์แวร์ การ Update เนื้อหาของแผนที่ สภาพอากาศการรับส่งสัญญาณวิทยุ และการใช้วิจารณญาณของคนใช้ระบบนำทางด้วย เพราะการ Update แผนที่และข้อมูลมีความคลาดเคลื่อนอยู่บ้าง แต่ยอมรับว่าสภาพพื้นที่ทั่วประเทศ มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา
              
แต่ปัจจัยสำคัญไม่แพ้กัน คือผู้ใช้ต้องรอให้เนวิเกเตอร์ล็อกสัญญาณ GPS ก่อนออกเดินทาง หลีกเลี่ยงการใช้ระบบนำทางแบบใกล้ที่สุด เพราะ GPS อาจจะนำทางไปในเส้นทางที่ไม่คุ้นชิน และวางแผนล่วงหน้าก่อนเดินทางเพื่อลดความผิดพลาดรวมถึง Update ระบบ GPS ที่ติดตั้งภายในรถให้ทันสมัย เพื่อความปลอดภัยในการเดินทางได้ไม่มากก็น้อย

Tag : เกาะติดข่าวดัง GPS หลงทาง