อนุวัตจัดให้ : อาหารอาข่า จากป่าเชียงราย

วันที่ 23 ม.ค. 2561 เวลา 17:51 น.

Views

วันนี้คุณหนุ่ม ไม่เพียงจะนำภาพบรรยากาศสวยๆ ของดอยผาหมี จังหวัดเชียงราย มาให้ชมกันเท่านั้น แต่ยังพาคุณผู้ชมบุกเข้าไปหาพืชผักพื้นบ้านในป่า เพื่อนำมาทำเป็นเมนูเด็ดของชาวอาข่า จะเป็นอะไรนั้น ติดตาม อนุวัตจัดให้

อนุวัตจัดให้ พร้อมทีมงาน กำลังเดินทางขึ้นดอยผาหมี อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เพื่อออกตามหาเมนูอาหารของชาวอาข่า

เช้านี่ชมวิวสวย ๆ ของบ้านผาหมี เช้านี้จิบชา กาแฟ ของขึ้นชื่อของบ้านผาหมีให้ฟิน จากนั้นนั่งรถออกเดินทางเข้าป่าไปหาบิวมะกันต่อ ว่าแต่! ต้นบิวมะหน้าตาเป็นยังไง ทำไมชาวอาข่าถึงบอกนำมาทำเป็นอาหารอร่อย ๆ ได้

เมื่อถึงที่หมาย ชาวอาข่าพาเราเดินลัดเลาะเข้าไปในสวน เขาบอกว่าบิวมะจะขึ้นในจุดที่ไม่มีสารเคมี ตอนนี้ในหมู่บ้านเริ่มหายาก เพราะใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืชเยอะ เดินไม่นานน้องบอกว่าเจอต้นบิวมะแล้ว มองไปมองมาก็เหมือนเผือก หรือหัวบอนบ้านเรา ลองขุดลงไปนี่ไง หัวของบิวมะ กินสดไม่ได้ หากกินเข้าไปจะคันมาก

เมื่อได้บิวมะแล้วต้องไปตามหาปลีกล้วยป่ากันต่อ เจอแล้ว! กล้วยป่ากินได้แต่ปลี ผลกล้วยกินไม่ได้เพราะเมล็ดมาก

เมื่อได้บิวมะและปลีกล้วยป่าแล้ว นำของทั้งสองอย่างมาล้างทำความสะอาดแล้วหั่น อาหารส่วนใหญ่ของอาข่าก็จะหาตามป่า

คราวนี้มาดูเมนูของชาวอาข่าเค้ากินอะไรกันบ้าง มากับครัวเชฟกะทะหลุดกับอนุวัตจัดให้ เครื่องปรุงมีมากมาย แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารของอาข่าคือ เกลือ

อันดับแรกต้มน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ ใส่บิวมะ ปลีป่า ลงไป ต้มให้สุกเพียง 5 นาที ใส่ข้าวไร่ซึ่งตำละเอียดลักษณะคล้ายข้าวคั่ว ผักส้มให้รสเปรี้ยว แค่นี้ก็ได้ซุปบิวมะแล้ว

อาหารที่ขาดไม่ได้อีกอย่างของชาวอาข่า คือ ตำน้ำพริกมะเขือเทศ หรือมะเขือแชะตำ นำพริกไปเผาไฟให้หอม ตำให้ละเอียด ใส่เครื่องเทศ และตามด้วยพระเอกของเรา มะเขือเทศซึ่งนำไปย่างให้สุก ค่อย ๆ ตำให้แหลก ใส่ผัก เช่น ผักชี ต้นหอม ถ้าอยากให้หอมขึ้นก็ใส่ถั่วลิสงเพิ่มลงไปอีก

และสุดท้าย คือ ยำผักกูด นำผักกูดที่เก็บได้มาลวกให้สุก ใส่ถั่วตำ ขิงซอย และเกลือคลุกให้ทั่ว เพียงแค่นี้ก็ได้เมนูอร่อย ๆ แล้ว

นี่ละ อาหารของชาวอาข่า ส่วนใหญ่เป็นอาหารที่ได้จากป่า นี่เป็นเพียงแค่เมนูบางส่วนเท่านั้น แต่ก็บ่งบอกวิถีที่เรียบง่ายของชาวอาข่า ที่พึงพาอาศัยอยู่กับธรรมชาติ มื้อนี้กินอาหารแล้วพักผ่อน วันจันทร์-อังคารหน้า อนุวัตจัดให้ ไปไหนรอติดตาม

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง 
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ อาหารอาข่า ชาวอาข่า อาข่า บ้านผาหมี บิวมะ