ป.ป.ช. แจงชัด “นาฬิกา ยืมเพื่อน” ไม่ต้องยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สิน

วันที่ 24 ม.ค. 2561 เวลา 11:03 น.

Views

นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. แถลงยอมรับว่า การสอบสวนเรื่องแหวนเพชรและนาฬิกาหรูของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จำเป็นต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่า มีนาฬิกาปรากฎออกมา 25 เรือนจริงๆ หรือ มีภาพซ้ำกัน ซึ่งต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ ดังนั้น กรณีนี้คาดว่าจะสอบสวนแล้วเสร็จ และนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมป.ป.ช.ได้ช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ซึ่งทางประธานป.ป.ช.ได้แจ้งต่อที่ประชุมแล้วว่า หากมีวาระเรื่องของการพิจารณากรณีนาฬิกาหรูนี้ ก็จะขอถอนตัวไม่เข้าร่วมพิจารณาสำนวนนี้

เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. ระบุว่า ได้เข้าไปตรวจสอบที่ศูนย์จำหน่ายนาฬิกายี่ห้อที่ปรากฎเป็นข่าวแล้ว และได้สอบพยานที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 3 ปาก เหลือเพียงหนึ่งราย ที่เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งจะเดินทางกลับมาให้ข้อมูลกับป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดว่า มีพยานรายใดยืนยันความเป็นเจ้าของนาฬิกาบ้าง ขณะเดียวกัน ก็ยอมรับว่า ตามกฎหมายของป.ป.ช.ให้ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแสดงบัญชีทรัพย์สิน เฉพาะที่เป็นของตนเอง คู่สมรส และบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะเท่านั้น ดังนั้น ถ้านาฬิกาทั้งหมดเป็นของบุคคลอื่น พลเอกประวิตรก็ไม่จำเป็นต้องแสดงรายการทรัพย์สิน

ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าว เกิดความวุ่นวายขึ้นเล็กน้อย เมื่อได้มีตัวแทนภาคประชาชนบุกมามอบกรอบรูปให้กับ ป.ป.ช. และเรียกร้องให้ตรวจสอบเรื่องนาฬิกาหรูอย่างตรงไปตรงมา โดยรูปภาพที่นำมามอบให้เป็รูปลิง สวมนาฬิกา และทำสัญลักษณ์ ปิดหู ปิดตา ปิดปาก และรูปหมูใส่เครื่องแบบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ รปภ.ต้องเร่งนำตัวออกนอกพื้นที่

ล่าสุด มีรายงานว่า ป.ป.ช.ได้ส่งหนังสือให้ พลเอกประวิตร ชี้แจงเรื่องนาฬิกาหรูเพิ่มเติมเป็นครั้งที่ 3  เนื่องจากได้กล่าวถึงบุคคลภายนอกที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนาฬิกาดังกล่าว

Tag : ป.ป.ช. นาฬิกาหรู นาฬิกายืมเพื่อน