กระดานข่าว : กรมประมงโต้ฮิวแมน ไรต์ วอทซ์ ยันไทยคุมเข้มประมง และข่าวอื่นๆ

วันที่ 25 ม.ค. 2561 เวลา 17:56 น.

Views

กรมประมงโต้ฮิวแมน ไรต์ วอทซ์ ยันไทยคุมเข้มประมง
กรมประมง โต้กรณีกลุ่มฮิวแมน ไรต์ วอทซ์ ระบุว่ามีการปฏิบัติมิชอบด้านสิทธิและแรงงานบังคับในอุตสาหกรรมประมงไทย ยืนยันว่าประเทศไทยได้ออกมาตรการและกฎระเบียบต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาแรงงานประมงอย่างเข้มงวด และเปิดช่องทางให้แรงงานบนเรือประมงร้องเรียนผ่านเจ้าหน้าที่ที่เข้าตรวจสอบเรือประมงได้โดยตรง

เตรียมเปิดลงทะเบียนอบรมคนจนเฟส 2 พ.ค.นี้
กระทรวงการคลัง เตรียมเปิดให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ที่มีรายได้ปีละไม่เกิน 30,000 บาท ลงทะเบียนเข้าอบรมอาชีพที่ตรงกับความต้องการ ระยะที่ 2 ในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อให้สามารถประกอบอาชีพได้ และจะเพิ่มเงินสวัสดิการให้อีกเดือนละ 100-200 บาท โดยผู้ที่ไม่ลงทะเบียนเข้าอบรมจะไม่ได้รับเงินเพิ่ม

คลังเตรียมออกมาตรการช่วย SME ปรับขึ้นค่าจ้าง
กระทรวงการคลังเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า เรื่องมาตรการช่วยเหลือธุรกิจ SME ที่ได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ให้ SME ที่มียอดขายไม่เกิน 100 ล้านบาทต่อปี ที่ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำให้กับลูกจ้างสามารถนำรายจ่ายค่าจ้าง ช่วงวันที่ 1 เมษายน - 31 ธันวาคมนี้ ไปหักลดหย่อนภาษีได้ 1.15 เท่า จากเดิม 1 เท่า

สมคิด สั่ง ธ.ออมสินดูแลคน 4 กลุ่ม
รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายให้ธนาคารออมสิน ลงพื้นที่ดูแลใกล้ชิดลูกค้า 4 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มคนฐานราก ซึ่งรวมถึงผู้มีรายได้น้อยที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ, กลุ่มคนชั้นกลาง มนุษย์เงินเดือน คนในเมือง, กลุ่มผู้ประกอบการ Startup และกลุ่มผู้สูงวัย โดยหวังช่วยเหลือให้พ้นจากความยากจน

คาดดัชนีอุตสาหกรรมปีนี้โต 1.5 - 2.5%
กระทรวงอุตสาหกรรม ประเมินดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมปีนี้ จะขยายตัว 1.5-2.5 % ตามการขยายตัวของภาวะเศรษฐกิจ โดยอุตสาหกรรมอาหารจะขยายตัว 3-4 %, อุตสาหกรรมไฟฟ้าขยายตัว 3 % และอิเล็กทรอนิกส์ขยายตัวถึง 7 % และคาดว่าอุตสาหกรรมที่ต้องการแรงงานมากที่สุดปีนี้ ได้แก่ การท่องเที่ยว,อาหารแปรรูป และดิจิทัล

กรมเจ้าท่าประกาศขึ้นค่าเรือคลองแสนแสบ 1 บาท
กรมเจ้าท่าประกาศปรับขึ้นค่าโดยสารเรือโดยสารคลองแสนแสบระยะละ 1 บาท มีผลตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม เนื่องจากราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลขณะนี้เกินลิตรละ 27 บาท 1 สตางค์ ตามประกาศที่ให้มีการปรับใช้ค่าโดยสารอัตราที่ 4 ที่ราคาน้ำมันดีเซลลิตรละ 27 บาท 1 สตางค์ ถึง 29 บาท

Tag : กระดานข่าว ฮิวแมน ไรต์ วอทซ์ กรมประมง ไทยคุมเข้มประมง เปิดลงทะเบียนอบรมคนจนเฟส 2 ลงทะเบียนคนจน ธนาคารออมสิน ดัชนีอุตสาหกรรม กรมเจ้าท่าประกาศขึ้นค่าเรือคลองแสนแสบ ค่าเรือคลองแสนแสบ