อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งเซบั้งไฟ สปป.ลาว ตอน 1

วันที่ 29 ม.ค. 2561 เวลา 17:47 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มบุกไปเยือนถึงถิ่น สปป.ลาว เป้าหมาย คือ การล่องแก่ง "เซบั้งไฟ" ที่นักผจญภัยยกนิ้วให้ แค่เส้นทางที่จะไปถึงก็โหดพอดู แต่ทีมงานไม่มีย่อท้อ ไปชม...

ครั้งแรกและที่แรก กับทีมงานอนุวัตจัดให้ ร่วมกับจิตอาสาอนาถาทัวร์ และกรีนดิสคัฟเวอรี่ ที่จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสความโหด แต่มันไม่เหมือนใคร ในการล่องแก่งเซบั้งไฟ หรือการล่องแก่งถ้ำที่สวยและใหญ่แห่งประเทศลาว

จุดเริ่มต้นของความมัน เริ่มต้นที่ด่านจังหวัดนครพนม ประเทศไทย เป้าหมายของเรา คือ แขวงคำม่วน เมืองบูรพา ประเทศลาว ทีมงานใช้รถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ 2 คัน ผมไปพี่บุน กรีนดิสคัฟเวอรี่ และพี่ยักษ์ อนาถาทัวร์ ส่วนทีมงานไปรถอนาถา ขับมุ่งหน้าระยะทาง 164 กิโลเมตร เพื่อไปให้ถึงบ้านหนองปิง เมืองบูรพา ระยะทางแค่นี้ต้องใช้เวลาในการเดินทางเกือบทั้งวัน เพราะสภาพถนนเป็นอย่างที่คุณผู้ชมเห็นนี้

เส้นทางส่วนใหญ่เต็มไปด้วยฝุ่น สภาพรถผมยังขนาดนี้ แล้วทีมอนาถากับทีมงานของผมที่อยู่คันหลังจะขนาดไหน

กินฝุ่นไปเต็ม ๆ ตลอดเส้นทางต้องแวะพักเป็นระยะ ไม่เช่นนั้นทีมงานด้านหลังอาจตายได้

ช่วงที่ทีมงานเข้ามาถ่ายทำ คือ ประมาณเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่สภาพอากาศหนาว อุณหภูมิลดลงเฉียบพลัน นั่งรถมาได้สักพัก ถึงจุดนัดพบ

เป็นจุดทีมงานของลาว ขนเรือยางในการล่องแก่งมาจากวังเวียงเพื่อมาสมทบ พักยืดเส้นยืดสาย หลังจากนี้ความโหดกำลังจะเริ่มขึ้น

เส้นทางโหดมากกว่าเดิม ทำให้เวลาเดินทางช้ากว่าเดิมมาก

อุปสรรคสำคัญ นอกจากเส้นทางที่มีแต่ท่อนไม้ล้มแล้ว บางช่วงเส้นทางเกือบขาด หวุดหวิดไปหลายรอบทีเดียว

อุปสรรคต่อมา คือ สภาพอากาศที่เริ่มหนาวเย็นแล้ว

เส้นทางต่อจากนี้ เรียกได้ว่าลุ้นกันแทบทุกโค้ง ทั้งท่อนไม้ เส้นทาง และสภาพถนนตอนนี้เริ่มมืด ยิ่งทำให้การเดินทางยากลำบากมากกว่าเดิม

ด้วยความที่ไม่เคยเข้าพื้นที่มานาน ประกอบกับสภาพภูมิประเทศ และถนนเปลี่ยนแปลงจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักก่อนหน้านี้ ทำให้ทีมงานจำเส้นทางเข้าไม่ได้

ใช่ครับ พวกเราหลง แถมยังกลับรถไม่ได้ ต้องใช้ความพยายามอย่างมาก สุดท้ายแก้ปัญหาด้วยการกลับรถ แต่กว่าจะกลับได้ต้องใช้ทั้งแรงคนและสติปัญญา ใช้เวลานานเป็นชั่วโมง

เมื่อกลับรถได้แล้ว ต้องขนสัมภาระลงและจากนี้ต้องเดินเท้าเข้าไปอีก เดินเท้าท่ามกลางความมืดไปตามเส้นทาง เพื่อเข้าไปยังที่พัก

เดินไม่นานถึงที่พัักแล้ว พี่ยักษ์ และพี่บุนบอกว่า คืนนี้เราจะพักที่นี้ ยังครับ ยังเดินไม่ถึงเส้นทางล่องแก่ง ต้องรอลุ้นต่อวันพรุ่งนี้ สนุก และมันมากกว่าเดิม ขอบคุณ พี่บุน กรีนดิสคัฟเวอรี่, พี่ยักษ์ และทีมงานอนาถาทัวร์

พรุ่งนี้ลุ้น สนุกมากกว่าเดิม ห้ามพลาด!

Tag : อนุวัตจัดให้ ล่องแก่งเซบั้งไฟ ล่องแก่ง เที่ยวลาว