อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งเซบั้งไฟ สปป.ลาว ตอน 2

วันที่ 30 ม.ค. 2561 เวลา 17:48 น.

Views

เมื่อวาน คุณหนุ่ม อนุวัต เดินทางผ่านไป 1 วันเต็ม ๆ วันนี้บุกลุยกันต่อเพื่อจะไปให้ถึง "เซบั้งไฟ" ถ้ำน้ำลอดที่ใหญ่อันดับต้น ๆ ของ สปป.ลาว แต่กว่าจะถึงที่หมาย ต้องบุกลุยแก่งหินอันตราย ท้าทายสุด ๆ เป็นอย่างไรไปชม "อนุวัตจัดให้"

เมื่อวานกว่าจะเดินทางเข้าทางด่านจังหวัดนครพนม เพื่อจะไปล่องแก่งเซบั้งไฟ ถ้ำน้ำลอดที่ใหญ่อันดับต้น ๆ อยู่ที่แขวงคำม่วน ประเทศลาว ได้ เรียกว่าผ่านอุปสรรคกันพอสมควร ทั้งถนนหนทาง อากาศที่หนาวจัดในช่วงเดือนธันวาคม ความมืด และหลงเส้นทาง

แบกสัมภาระทั้งหมดเพื่อไปใช้ชีวิตในป่า 4 วัน 3 คืน ใช้เวลา 1 วันหมดไปกับการเดินทาง กว่าจะถึงที่พักในคืนแรก ทีมงานจิตอาสาอนาถาทัวร์ และ พี่บุน กรีนดิสคัฟเวอรี่ รวมทั้งทีมงานพวกผมกางเต็นท์นอนในป่า เก็บเรี่ยวเก็บแรง เพราะภารกิจหนักกำลังรอเราอยู่

ตื่นแต่เช้า อากาศแบบนี้ต้องผิงไฟกันเลย ได้ยินเสียงน้ำไหม เราพักริมแม่น้ำที่ใช้ล่องแก่งเข้าไปในถ้ำเซบั้งไฟ และนี่คือสภาพสายน้ำหน้าหนาวที่เราต้องพายเรือให้ถึงเซบั้งไฟให้ได้ พูดคำเดียว หนาวมาก

สัมภาระ-อุปกรณ์ทั้งหมดถูกแพ็กอยู่ในถุงกันน้ำ และถุงพลาสติกอย่างน้อย 3 ชั้น เพื่อให้มั่นใจว่าหากเรือคว่ำหรือล่ม สัมภาระทั้งหมดจะไม่เปียกน้ำ หรือลอยหายไป

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ เสิ้อชูชีพ หมวกกันน็อก และวิธีปฏิบัติหากเรือล่ม เจ้าหน้าที่จะอธิบายอย่างดีทีเดียว เมื่อทุกอย่างพร้อม ลุยไปด้วยกันเลย

สิ่งแรกที่สัมผัสได้ คือ สายน้ำที่เย็นจัด แต่สวย ใสสีเขียวปนฟ้า เห็นแบบนี้ได้อย่างชัดเจน เสน่ห์อีกอย่าง คือ สภาพแก่งหินจะเปลี่ยนตลอดเวลา ท้าทายทีมงานอย่างมาก แล้วบททดสอบแรกก็เริ่มขึ้น

แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะผ่านบททดสอบแรก สี่ตีนยังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง พี่ยักษ์ แห่งอนาถาทัวร์ ผู้คร่ำหวอดวงการเดินป่ามานานก็ยังพลาดได้

ต่อจากนี้ต้องพายไปอีก จำไม่ได้ว่ากี่กิโลเมตร ผ่านแก่งหินมากมาย อุปสรรคที่ยากกว่านั้น คือ บางแก่งอันตราย มีท่อนไม้ขวางทางอยู่ ไม่สามารถไปต่อได้ ทุกคนต้องลงเดิน ก้าวต่อก้าวไปตามแก่งหิน จากนี้ต้องให้ทีมสต๊าฟค่อย ๆ ปล่อยเรือไหลลงมา ดูจากสายน้ำแล้วอันตรายมาก

ด่านนี้ทำให้เรือมีปัญหาลมอ่อน ต้องสูบลมระหว่างทาง

ความยากของแก่งจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะด่านนี้ ที่ต้องพายผ่านแก่งหินสลับไป-มา

แต่ยากขนาดไหน พวกเราก็จะไปให้ถึงถ้ำเซบั้งไฟ พร้อมแล้วไปต่อเลย

เรียกได้ว่าผ่านมาได้แบบสะใจ ลืมความเย็นของน้ำและอากาศที่หนาวไปเลย ออกอากาศแค่นี้ แต่ว่าทีมงานทุกคนกว่าจะผ่านมาได้แต่ละแก่งยากมาก ทีมสต๊าฟต้องทำงานอย่างหนัก บางแก่งโหดและอันตรายเกินไป กว่าจะผ่านการล่องสายน้ำแห่งนี้ไปได้ ต้องใช้เวลา 1 วันเต็ม

ตั้งแต่เช้าล่องจนเกือบค่ำ ใช้เวลาเกือบทั้งวัน ขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกหน่อย

ทีมงานพักที่ลานทรายคืนนี้เป็นคืนที่ 2 เพื่อรอล่องแก่งถ้ำน้ำลอดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศลาว และถือเป็นทีมงานแรกที่จะล่องแก่งภายในถ้ำที่ใหญ่แห่งนี้ ความท้าทายรออยู่เบื้องหน้า ตอนนี้เรานอนอยู่หน้าถ้ำ แต่เวลาหมดซะก่อน ขอบคุณ พี่บุน กรีนดิสคัฟเวอรี่, พี่ยักษ์ และทีมอนาถาทัวร์

Tag : อนุวัตจัดให้ ล่องแก่งเซบั้งไฟ ล่องแก่ง เที่ยวลาว