“ชุดเหยี่ยวไฟ” ลุยดับไฟป่า จ.ตาก

วันที่ 2 ก.พ. 2561 เวลา 09:08 น.

Views

เจ้าหน้าที่ชุดเหยี่ยวไฟตาก  หน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าตาก  สจป.4   ได้นำกำลังลาดตระเวน  เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่าในพื้นที่ พบเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่สลิด-โป่งแดง  บ้านเด่นไม้ซุง หมู่ที่ 9  ตำบลแม่สลิด  อำเภอบ้านตาก  จังหวัดตาก   จึงเดินเท้า ขึ้นไปในป่า และช่วยกันดับไฟป่าไม่ให้เกิดการลุกลามขยายวงกว้าง  โดยใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้  มีพื้นที่ป่าถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหายประมาณ 80 ไร่

นายก้องกิตติพัศ  พิชัยณรงค์  หัวหน้าหน่วยส่งเสริมการควบคุมไฟป่าตาก  กล่าวว่า  สาเหตุของเกิดไฟไหม้ป่าส่วนใหญ่เกิดจากคนเข้าไปหาของป่าแล้วจุดไฟเผา  เนื่องจากช่วงนี้อากาศแห้งแล้ง  จึงขอฝากเตือนไปยังประชาชน และชาวบ้านจิตอาสาทุกพื้นที่ให้ช่วยกันสอดส่องดูแล  อย่าให้ไฟป่าเกิดขึ้นในพื้นที่  เนื่องจากจะทำให้ป่าไม้ถูกเผาทำลาย    เพราะลำพังเจ้าหน้าที่มีกำลังไม่เพียง เมื่อเปรียบเทียบกับพื้นที่ป่าที่กว้างใหญ่  เนื่องจากไฟป่าเริ่มลุกไหม้หลายแห่ง

ขณะนี้พบว่าภาคเหนือมีจุดฮอตสปอร์ต 336 จุด มากที่สุดในจังหวัดตาก 126 จุด  จังหวัดเชียงราย 71 จุด และจังหวัดลำปาง 43 จุด  ส่วนใหญ่เกิดจากการเผาพื้นที่การเกษตรของชาวบ้าน และเกิดการลุกลามของสะเก็ดไฟเข้าพื้นที่ป่า  อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่กำหนดมาตรการช่วง 60 ระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์  ถึงวันที่ 10 เมษายน 2561 นี้  ห้ามไม่ให้จุดไปเผาป่า  เผาไร่ เผาสวน  เพื่อป้องกันการเกิดไฟป่า ลดปัญหาควันพิษจากหมอกควันไฟป่า   หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย

Tag : สถานการณ์ไฟป่ายังน่าห่วง ชุดเหยี่ยวไฟเร่งดับไฟที่ลุกลาม จ.ตาก