ฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์ : ไทยตอนบน เย็นต่อเนื่องถึง 8 ก.พ.นี้ ภาคใต้รับมือฝน

วันที่ 4 ก.พ. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

ตอนบนของไทยจะมีอากาศหนาวเย็นต่อเนื่อง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ติดตามในฝนฟ้าอากาศสุดสัปดาห์

ช่วงนี้ลมหนาวกำลังแรงยังปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย ส่วนลมตะวันตกในระดับบนก็ยังพัดปกคลุมภาคใต้ ทำให้อากาศเย็นลงได้ 1-3 องศาเซลเซียส ส่งผลให้อากาศหนาวเย็นต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้

ส่วนภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ มีกำลังแรงขึ้น นอกจากจะทำให้มีฝนตกหนักบางแห่งแล้ว คลื่นลมในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ก็จะสูงได้ 2-3 เมตร ต้องระวังคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่ง ส่วนเรือเล็กในอ่าวไทยก็ควรงดออกจากฝั่ง

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ตอนบนของภาคอากาศหนาว ตอนล่างอากาศเย็น ๆ และมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิจะลดลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส ส่วนยอดดอยอากาศหนาวจัดบางพื้นที่ ต่ำสุด 1-7 องศาเซลเซียส และมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้
ภาคอีสาน อากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 10-15 องศาเซลเซียส และจะเย็นลงอีก 2-3 องศาเซลเซียส ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 6-10 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง อากาศเย็น ต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก
ภาคตะวันออก ก็มีอากาศเย็นเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 18-21 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร
ภาคใต้ ฝั่งอันดามัน มีฝน 30 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักได้ที่จังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต และ กระบี่ ส่วนฝั่งอ่าวไทย มีฝน 60 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ตกหนักได้ที่ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร และ สุราษฎร์ธานี
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ยังมีอากาศเย็น ต่ำสุด 19-20 องศาเซลเซียส และจะลดลงได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส

ช่วงอากาศหนาวเย็นแบบนี้ ตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติก็มีนักท่องเที่ยวไปกันจำนวนมาก

ส่องสัตว์ป่า ดูพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอากาศหนาวเย็น จ.ศรีสะเกษ
ที่จุดสกัดทุ่งกบาลกระไบ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าพนมดงรัก อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ที่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ช่วงอากาศหนาวเย็นแบบนี้ก็มีนักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์ในช่วงกลางคืนเพื่อส่องดูสัตว์ป่า เช่น กวางป่า เนื้อทราย หมูป่า แถมยังนอนดูดาวได้อีก พอตื่นมาตอนเช้าก็ได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิว ผาชมภูเขียว

ฝนกระหน่ำ คลื่นลมแรง จ.ชุมพร
ที่บริเวณหาดทุ่งวัวแล่น อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร ช่วงนี้ก็มีฝนตก ลมแรง และยังมีคลื่นพัดเข้าหาฝั่งด้วย เรือประมงก็ต่างพากันจอดเทียบท่าหลบคลื่นลม ซึ่งสภาพอากาศที่ไม่เป็นใจแบบนี้ ก็ทำให้นายอำเภอปะทิว ต้องประกาศยกเลิกจัดงานบอกรักทะเลในเดือนแห่งความรักไปเลย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ ปิ่นปินัทธ์ ฐากุลวีรนันท์