อนุวัตจัดให้ : ล่องแก่งเซบั้งไฟ สปป.ลาว ตอน 3

วันที่ 5 ก.พ. 2561 เวลา 18:01 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ เรียกว่า ลุ้นกันต่อเนื่องข้ามสัปดาห์กันเลยทีเดียวกับภารกิจ "ล่องแก่งเซบั้งไฟ" ถ้ำน้ำลอดที่ใหญ่ที่สุด ใน สปป.ลาว คุณหนุ่มบอกว่าเป็นการเดินทางที่เหนื่อยและสุดโหดทีเดียว แต่ก็คุ้มค่าเมื่อไปถึง ไปชม

เป็นการเดินทางที่โหดช่องเดียวและที่เดียว ที่จะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสการล่องแก่งเซบั้งไฟ ถ้ำน้ำลอดที่ใหญ่ที่สุดของลาว สัปดาห์ที่แล้ว กว่าทีมกรีนดีสคัฟเวอรี่ และทีมจิตอาสาอนาถาทัวร์ รวมทั้งทีมงานของผมจะผ่านไปได้แต่ละแก่ง เพื่อไปให้ถึงปากถ้ำเซบั้งไฟ สาหัสทีเดียว ต้องล่องผ่านแก่งท่ามกลางกระแสน้ำที่หนาวเย็นช่วงเดือนธันวาคม แก่งไหนที่ไม่ปลอดภัย ทุกคนต้องลงเดินไปตามแก่งหิน ให้สต๊าฟปล่อยเรือและสัมภาระลงไป ลุ้นกันแทบทุกแก่ง ใช้เวลาทั้งวันล่องมาถึงทางเข้าเซบั้งไฟแล้ว

สิ่งแรกที่ต้องลุ้นต่อ คือสัมภาระและอุปกรณ์ถ่ายทำ ที่ใส่ในถุงบรรจุอย่างดี 4-5 ชั้น จะเปียกหรือไม่ ข่าวร้ายถุงชั้นแรกแตกแล้ว แต่โชคดีที่ป้องกันไว้ถึง 5 ชั้น สุดท้ายรอด ไม่เปียก คืนนี้ไม่ต้องนอนหนาว พวกเรากางเต้นท์ ทำอาหาร และขออาบน้ำ เพราะเน่ามา 2 วันแล้ว เรือถูกปรับเปลี่ยนเป็นทั้งครัว และโต๊ะอาหาร ขอพักเก็บแรงพรุ่งนี้ภารกิจโหดและเสี่ยงกำลังจะเริ่มขึ้น

ตื่นเช้า อาการบาดเจ็บแต่ละคนเริ่มแสดงออกมา

นี้ยังเล็กน้อย เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ล่องแก่งเซบั้งไฟ ทั้งมืด หนาว และโหด แบบไม่เหมือนใครเริ่มขึ้นแล้ว ต้องล่องเรือ แบกเรือข้ามโขดหิน เพื่อไปให้ทางเข้า กว่าจะข้ามได้ทุลักทุเลมาก

นี่คือทางเข้าล่องแก่งเซบั่งไฟ ถ้ำน้ำลอดที่ยิ่งใหญ่ สวย ใส แต่ซ่อนอันตรายไว้ พร้อมแล้วลุยด่านแรกเลย

แค่ด่านแรก แต่ละคนเริ่มเจอปัญหา ติดตามแก่งหินต่าง ๆ ผมก็เช่นกัน

ต้องว่ายน้ำเย็น ๆ ออกมา ภายในถ้ำมีประมาณ 4-5 แก่งใหญ่ แก่งต่อไป ไม่ง่ายแล้ว เพราะนอกจากความมืดและความหนาวแล้ว อุปสรรคสำคัญคือแง่งหินที่คม

ทุกคนพายอย่างระมัดระวัง แก่งหินที่น้ำเชียว และอันตรายมากเกินไปอย่างแก่งนี้ ทีมสต๊าฟจะให้พวกผมเดินไปตามหิน จากนั้นค่อย ๆ ปล่อยเรือลงมา

โชคร้าย เรือที่ปล่อยลงมาถูกกระแสน้ำดูดลงไปติดกับซอกหิน คุณผู้ชมนึกสภาพ ถ้าพวกผมล่องลงมาอาจถูกกระแสน้ำดูดลงไปได้ พี่บุน ต้องค่อย ๆ ปีนไปตามหิน พยายามนำเรือออกมา

เรือหลุดมาได้ แต่ข่าวร้าย เรือกระแทกหินแตก ไปต่อไม่ได้ ไฟที่ใช้ในการถ่ายทำก็ดับ ตอนนี้อาศัยไฟฉายของแต่ละคน กล้องโกโปร และกล้องโทรศัพท์มือถือบันทึกภาพ

ทีมงานรีบนำเรือขึ้นบนเนินทราย เพื่อปะชั่วคราว ใช้เวลาในการปะประมาณครึ้งชั่วโมง ไปต่อได้ แต่ต้องพายไปสูบไป ลุ้นให้ถึงปากทางเซบั่งไฟ 

เหมือนที่บอกคุณผู้ชมไป ถ้ำนี้เป็นถ้ำน้ำลอดที่ใหญ่ที่สุด ใหญ่สมชื่อจริง ๆ เหมือนนำสนามฟุตบอลมาต่อกัน มีหินงอก หินย้อยที่สวยงามให้ชมเกือบตลอดเส้นทาง

เราแวะข้างทาง เพื่อทำอาหารภายในถ้ำ เพราะระยะทางในการล่องไม่มั่นใจว่ากี่กิโลเมตร แต่ใช้เวลา 6-7 ชั่วโมง ทุกคนพยายามอยู่ใกล้กับกองไฟให้มากที่สุด เพราะอากาศหนาวเย็นมาก

ด้วยข้อจำกัดของอุปกรณ์ในการถ่ายทำ ทำให้บางแก่งไม่สามารถบันทึกภาพได้ เราจึงเก็บความสวยงามได้เพียงบางส่วนเท่านั้น

แต่ยืนยันว่า สวยงามและยิ่งใหญ่คุ้มกับความเหนื่อย ซึ่งกว่าจะผ่านมาได้สาหัส แต่ได้ประสบการ์ณแปลกใหม่ดี พายไม่นาน ถึงแล้วปากทางเข้าเซบั้งไป

คืนนี้เราจะพักที่ด้านหน้าถ้ำเซบั่งไฟ เป็นคืนที่ 3 จากทั้งหมด 4 วัน 3 คืน ก่อนกลับประเทศไทยในวันรุ่งขึ้น ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่สุดยอดจริง ๆ ขอบคุณพี่บุน กรีน ดีสคัฟเวอรี่ ทีมที่ยักษ์ อนาถาทัวร์

ชานนท์ แสนสวย ภาพมุมสูง
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ 
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ ล่องแก่งเซบั้งไฟ ล่องแก่ง เที่ยวลาว