ฝนฟ้าอากาศ : พื้นที่ตอนบนของไทย ยังมีอากาศหนาวเย็น

วันที่ 6 ก.พ. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ช่วงนี้อากาศหนาวเย็น หลายคนที่ชอบอากาศแบบนี้ ก็อยากจะรู้ว่า จะหนาวเย็นอีกกี่วัน  เพราะ หลายพื้นที่ทั่วตอนบนของไทย อุณหภูมิต่ำสุด  ยังลดต่ำกว่า 20 องศาเซลเซียส

อุณหภูมิรายภาค
ภาคเหนือ อากาศหนาวเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 14-17 องศาเซลเซียส และจะลดลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส  ส่วนยอดดอย ยังหนาวจัด ต่ำสุด 2-7 องศาเซลเซียส  บางพื้นที่อาจจะมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นได้ด้วย

ภาคอีสาน วันนี้ยังมีอากาศหนาวกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 12-14องศาเซลเซียส  และ จะลดลงได้อีก 2-4 องศาเซลเซียส  ส่วนบริเวณยอดภู ก็ยังหนาว อุณหภูมิต่ำสุด6-10 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง วันนี้ก็ยังหนาวเย็นกับมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 15-19 องศาเซลเซียส และ จะเย็นลงอีก 1-3 องศาเซลเซียส

ส่วนที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล วันนี้ก็ยังเย็นและมีลมแรง อุณหภูมิต่ำสุด 18-20 องศาเซลเซียส  สูงสุด ไม่ถึง 30 องศาเซลเซียส และ จะเย็นลงได้อีก1-3 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก ก็มีอากาศเย็นกับมีลมแรงเช่นกัน อุณหภูมิต่ำสุด 16-21 องศาเซลเซียส  ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ ไม่มีคำเตือนฝนตกหนักแล้ว ฝั่งอ่าวไทย ตกได้ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ ส่วนฝั่งอันดามัน ฝนตกได้เล็กน้อยเท่านั้น

แต่ชาวเรือ ยังต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากคลื่นลมในอ่าวไทยและทะเลอันดามัน ยังสูง 2-3 เมตร เรือเล็กในอ่าวไทย ควรงดออกจากฝั่งถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ ส่วนผู้ที่อาศัยชายฝั่ง ก็ต้องระวังคลื่นลมแรงพัดเข้าหาฝั่งด้วย

พรุ่งนี้ออกจากบ้าน เสื้อกันหนาว อาจจะต้องบางลงหน่อยเพราะว่า
มวลอากาศเย็นกำลังแรงจากจีน ที่แผ่ปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย และทำให้อากาศหนาวเย็นในช่วงนี้ จะส่งผลกระทบถึงแค่วันนี้เท่านั้น จากนั้นก็จะอ่อนกำลังลง

ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยา ก็คาดการณ์ว่า ลมหนาวจะอ่อนกำลังลง ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ จนถึงวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ก็ประมาณ 3 วัน ซึ่งก็จะทำให้แต่ละพื้นที่ มีอุณหภูมิสูงขึ้น 3-5 องศาเซลเซียส  และ จะมีหมอกเพิ่มมากขึ้น และ มีหมอกหนาบางพื้นที่ด้วย

ช่วงที่มีหมอกหนาขับขี่รถก็ต้องระวัง แต่จากการที่กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์อุณหภูมิไว้ อากาศไม่ได้ถึงขั้นร้อนขึ้นเลย แม้อุณหภูมิจะสูงขึ้นก็ยังเย็นๆอยู่

Tag : คอลัมน์ฮิต ช่อง 7 สี ฝนฟ้าอากาศ