ฝนฟ้าอากาศ : คาดสัปดาห์หน้า ไทยตอนบนมีลมหนาวแผ่ปกคลุมอีกครั้ง

วันที่ 8 ก.พ. 2561 เวลา 20:15 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ : เสือสาว เปรมสุดา

สภาพอากาศบริเวณตอนบนของไทยอุณหภูมิเริ่มสูงขึ้น ส่วนสัปดาห์หน้าคาดว่าจะมีลมหนาวแผ่มาปกคลุมอีกครั้ง ติดตามในฝนฟ้าอากาศ              

เนื่องจากลมหนาวกำลังแรงจากจีนอ่อนกำลังลงแล้ว ทำให้พื้นที่ตอนบนของไทยมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ตอนเช้า ๆ ก็ยังมีอากาศหนาวเย็น และมีหมอกเกิดขึ้น ส่วนมรสุมที่ปกคลุมภาคใต้ก็อ่อนกำลังลงเช่นกัน

ช่วงนี้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ก็เบาลงไปด้วย

สภาพอากาศแต่ละภาค
ภาคเหนือ ยังมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส สูงสุด 29-32 องศาเซลเซียส ยอดดอย อากาศหนาวถึงหนาวจัด ต่ำสุด 7-13 องศาเซลเซียส
ภาคอีสาน อากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส ส่วนบริเวณยอดภู ยังมีอากาศหนาวต่ำสุด 8-13 องศาเซลเซียส
ภาคกลาง มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นได้อีก 1-3 องศาเซลเซียส        
ภาคตะวันออก ก็มีอากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร
ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง มีฝนเล็กน้อย ฝั่งอ่าวไทย ตอนบนของภาคอากาศเย็น ทะเลคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนทะเลอันดามัน คลื่นสูง 1-2 เมตร ต้องเดินเรือด้วยความระมัดระวัง
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็มีอากาศเย็น กับมีหมอกในตอนเช้า และจะมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-23 องศาเซลเซียส สูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส และจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาเซลเซียส

แม้ลมหนาวจะอ่อนกำลังลงในช่วงนี้ แต่อีก 3-4 วัน ก็จะกลับมาใหม่

กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่า วันที่ 12-14 กุมภาพันธ์ จะมีลมหนาวกำลังปานกลางจากจากจีนแผ่มาปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย ทำให้ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมถึงกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีอุณหภูมิลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนทางใต้ จะกลับมามีฝนเพิ่มขึ้น คลื่นลมอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ก็จะมีกำลังแรงขึ้นด้วย

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา