ฝนฟ้าอากาศ : อากาศเริ่มอุ่นขึ้น บางพื้นที่อาจเจอฝน

วันที่ 9 ก.พ. 2561 เวลา 11:20 น.

Views

ช่วงนี้ต้องดูแลสุขภาพกันหน่อย นอกจากอากาศจะเปลี่ยนแปลงจากที่หนาวเย็นมากๆ ก็เริ่มอุ่นขึ้นมาแล้ว ยังไม่พอ หลายๆ พื้นที่อาจจะเจอฝนได้เล็กน้อย

ภาคเหนือ อากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาฯ ยอดดอยหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 6-12 องศาฯ

ภาคอีสาน อากาศหนาวกับมีหมอกตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 15-20 องศาฯ อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาฯ ยอดภูอากาศหนาว ต่ำสุด 8-13 องศาฯ        

ภาคกลาง ก็มีอากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 20-23 องศาฯ สูงสุด 32-34 องศาฯ  และมีฝนตกเล็กน้อยบางพื้นที่

เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็มีฝนตกได้เล็กน้อยเช่นกัน และมีอากาศเย็นกับมีหมอกตอนเช้าและมีหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิจะต่ำสุด 22-23 องศาฯ สูงสุด 31-33 องศาฯ อุณหภูมิจะสูงขึ้นอีก 1-3 องศาฯ 

ภาคตะวันออก ก็มีอากาศเย็นและต้องระวังหมอกหนาบางพื้นที่ อุณหภูมิจะต่ำสุด 19-23 องศาฯ และสูงขึ้นได้อีก 1-3 องศาฯ โดยมีฝนตกเล็กน้อยบางแห่ง ทะเลห่างฝั่งคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ ทั้ง 2 ฝั่ง ฝนตกเล็กน้อย ฝั่งอ่าวไทยตอนบนของภาค อากาศเย็น ทะเลอันดามันและอ่าวไทย คลื่นสูง 1-2 เมตร                             

เมื่อเช้านี้คนที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ก็อาจจะแปลกใจว่าทำไมฟ้าครึ้มๆ แถมยังมีฝนตกโปรยปรายลงมาเล็กน้อย สาเหตุก็เชื่อมโยงจากการที่บริเวณความกดอากาศสูง หรือลมหนาวกำลังแรงอ่อนกำลังลง พอลมหนาวถอยไปก็ทำให้ลมตะวันออกเฉียงใต้ พัดเอาความชื้นจากทะเลจีนใต้ และอ่าวไทย เข้ามาแทน ทำให้มีฝนตกได้เล็กน้อย 

ซึ่งลมหนาวที่อ่อนกำลังลงก็ทำให้อุณหภูมิในช่วง 2-3 วันนี้ ขยับสูงขึ้น แต่จากนั้นต้นสัปดาห์หน้า 12-14 กุมภาพันธ์ จะมีลมหนาวกำลังปานกลางอีกระลอก แผ่มาปกคลุมพื้นที่ตอนบนของไทย ก็จะทำให้อุณหภูมิแต่ละพื้นที่กลับมาลดลงอีกครั้ง อย่างภาคเหนือ กับกรุงเทพมหานคร ก็จะลดลงประมาณ 1-3 องศาฯ ภาคอีสาน ลดลง 2-4 องศาฯ ส่วนภาคกลาง ภาคตะวันออก ก็จะลดลงได้ 2-3 องศาฯ ทำให้อากาศหนาวเย็นและมีลมแรงด้วย

และสัปดาห์หน้า ภาคใต้ก็จะกลับมามีฝนเพิ่มขึ้นด้วย คลื่นลมในอ่าวไทย และทะเลอันดามัน ก็จะมีกำลังแรงขึ้นด้วยเหมือนกัน

Tag : ฝนฟ้าอากาศ