พม.แนะ 10 คำดี ถนอมรักวาเลนไทน์ สัมพันธภาพในครอบครัว

วันที่ 9 ก.พ. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

กระทรวง พม.เปิด 10 คำดี เป็นข้อคิดวันวาเลนไทน์ ที่ควรใช้เพื่อประคับประคอง ทะนุถนอม และรักษาสัมพันธภาพในครอบครัว

นายเลิศปัญญา บูรณบัณฑิต อธิบดีกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัวกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. ระบุว่า สถานการณ์สังคมไทย เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยี และอิทธิพลของวัฒนธรรมตะวันตก เข้ามามาก อยากให้วันนี้ เป็นสัญลักษณ์ไม่ใช่เพียงความรักของคู่รัก หรือหนุ่มสาวเท่านั้นแต่อยากให้เป็นการแสดงออก ซึ่งความรักต่อทุกคน ไม่ว่าเป็น คู่รักที่กำลังจะเริ่มต้นสร้างครอบครัว หรือ คู่สมรสที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมานาน ก็สามารถแสดงความรักต่อกันทุกคน เริ่มต้นได้ด้วยความรักครอบครัว ต้องรักษาสัมพันธภาพครอบครัวไว้ให้มั่นคง

เทศกาลวาเลนไทน์ปีนี้ พม.ขอแนะนำการพูดดี ๆ เป็น 10 คำดี ได้แก่ "เหนื่อยไหม รักนะ มีอะไรให้ช่วยไหม หรือ คำชมเชยที่สร้างกำลังใจให้กันและกัน ได้แก่ ภูมิใจ, ดี ,ดีเยี่ยม, ไม่เป็นไรนะ, สู้ ๆ นะ, ทำได้อยู่แล้ว, คิดถึงนะ และขอโทษนะ เป็น 10 คำดีที่ พม.ยกตัวอย่าง เพื่อเสริมสร้างความรัก ทะนุถนอมความสัมพันธ์ และความเข้าใจอันดีต่อกัน

ในโอกาสวันแห่งความรัก 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ปีนี้ กรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว จะไปจัดกิจกรรม "ส่งรัก สานใจ ให้ครอบครัวไทยเข้มแข็ง" ที่เขตบางซื่อ เพราะ ชื่อ "บางซื่อ" สื่อความหมายให้ความรักยืนยาวด้วยรักที่ซื่อสัตย์ต่อกัน และเขตบางซื่อเอง วาเลนไทน์ปีนี้ เปิดจดทะเบียนสมรส ในธีม "รักยืนยง มั่นคง ที่บางซื่อ"

Tag : วาเลนไทน์ คำคมวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก