เหยี่ยวข่าว 7 สี ปฏิบัติการชิงเผาผืนป่าทับลาน จ.นครราชสีมา

วันที่ 11 ก.พ. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน นำทีมเหยี่ยวข่าว 7 สี ลงพื้นที่ ป่าทุ่งบุกล้วย  ป่าลำมะไฟ บ้านสระตะเคียน หรือบ้านทรัพย์เจริญ อำเภอเสิงสาง  จังหวัดนครราชสีมา  ซึ่งมีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่ มีความแห้งแล้ง...เสี่ยงที่จะเกิดไฟป่า หนึ่งในพื้นที่เป้าหมายปฏิบัติการชิงเผาวันนี้

ระหว่างทาง พบร่องรอยสัตว์ป่า อย่างเช่น รอยเท้าวัวแดงตัวใหญ่และมูลช้าง จำนวนมาก เนื่องจากที่นี่ มีสภาพเป็นทุ่งหญ้าขนาดใหญ่กว่า500 ไร่ ใจกลางผืนป่าทับลาน มีแหล่งน้ำ เหมาะเป็นแหล่งอาหารสัตว์ป่า  แต่ด้วยสภาพความแห้งแล้ง หญ้าขึ้นสูงเสี่ยงจะเกิดไฟป่า

เจ้าหน้าที่ เริ่มปฏิบัติการชิงเผา เพื่อให้เกิดหญ้าระบัดหรือหญ้าอ่อน  หลังฝน  เพิ่มแหล่งอาหารสัตว์ป่าในแถบนี้ โดยทำแนวเผา บรรจบกันสองฝั่ง เพื่อป้องกันไฟลามทุ่ง ด้วยสภาพความแห้งแล้ง ลมแรง  ไฟลามเร็วมาก  การทำงานจึงต้องแข่งกับเวลา

หญ้าระบัด หรือหญ้าอ่อนเกิดใหม่ จะเป็นแหล่งอาหารให้กับสัตว์กีบ รวมถึงช้างป่า ที่สร้างผลกระทบให้ชาวบ้านในพื้นที่รอยต่อผืนป่าทับลาน  โดยเฉพาะที่บ้านทรัพย์เจริญ  ช้างป่า ออกมาหากินทำลายพืชผลทางการเกษตร เสียหายต่อเนื่อง   เนื่องจากแหล่งอาหารไม่เพียงพอ  ยิ่งช่วงนี้ รุกหนัก เคยพบมากสุดโขลงละ 30 ตัว ปฏิบัติการชิงเผา ทำแนวกันไฟร่วมกับเจ้าหน้าที่ น่าจะช่วยลดผลกระทบช้างป่าได้ระดับหนึ่ง

แต่อาจจะไม่เพียงพอ เนื่องจากพื้นที่เสี่ยงลักษณะนี้มีอีกมาก  ยิ่งใกล้เข้าสู่ช่วงหน้าแล้ง ฤดูแห่งการเผา อาจจะส่งผลกระทบหนักกว่านี้ ทั้งคนเอง และสัตว์ป่าด้วย 


เจษฎา  อุปนิ เหยี่ยวข่าว 7 สี รายงาน

Tag : เหยี่ยวข่าว 7 สี สนามข่าว 7 สี