บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษเยือนไทย

วันที่ 12 ก.พ. 2561 เวลา 14:00 น.

Views

นายบอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) รัฐมนตรีต่างประเทศ ของอังกฤษ เดินทางเยือนไทยในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ โดยเช้าวันนี้ นายจอห์นสัน ได้หารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่าง ที่กระทรวงการต่างประเทศ จากนั้นจึงเดินทางไปเข้าเยี่ยมคารวะพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ทำเนียบรัฐบาล

การเยือนไทยครั้งนี้ เป็นการเดินทางมาเยือนครั้งแรกของรัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ หลังจากที่สหภาพยุโรป หรือ อียู(EU) ได้ปรับข้อมติฟื้นความสัมพันธ์ทางการเมืองกับไทยในทุกระดับ เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม ปีที่ผ่านมา ซึ่งมีข้อแม้ว่า ไทยจะต้องจัดการเลือกตั้งในปี 2561 ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า การเดินทางเยือนของนายจอห์นสัน แสดงให้เห็นถึงเจตนารมณ์ของอังกฤษ ในการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง เพื่อกระชับและส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ที่เป็นผลประโยชน์ร่วมกัน

ก่อนหน้านี้ นายจอห์นสัน ได้เดินทางเยือนเมียนมา เพื่อหารือกับนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐของเมียนมา ในกรุงเนปิดอว์ ซึ่งประเด็นในการหารือเกี่ยวกับแนวทางการคืนถิ่นในเขตเมียนมา อย่างปลอดภัยของชาวโรฮีนจาเกือบ 7 แสนคน ที่อพยพไปยังบังกลาเทศ หลังเกิดความรุนแรงในรัฐยะไข่ ของเมียนมา เมื่อปีที่แล้ว พร้อมทั้งได้เดินทางไปเยือนหมู่บ้านหลายแห่งที่รัฐบาลเมียนมา อ้างว่า ชาวโรฮีนจา เผาบ้านตัวเอง เพื่อป้ายความผิดให้ทหารเมียนมาด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีต่างประเทศ