หมอโพสต์เตือนสติ! จัดฟันแฟชั่นราคาถูก วัยรุ่นฟันพังทั้งแถบผลที่ได้ไม่คุ้มเสีย

วันที่ 12 ก.พ. 2561 เวลา 15:37 น.

Views

เกิดเป็นอีกเคสอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่ชอบจัดฟันแฟชั่นตามคลินิกเถื่อนเพื่อหวังตามกระแสโดยไม่คำนึงถึงผลที่ตามมา หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก Vittawat Pongsapas ซึ่งเป็นทันตแพทย์ ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ที่ต้องมารักษาฟันให้วัยรุ่นที่ไปจัดฟันแฟชั่นจนฟันเรียงตัวผิดรูปทั้งปาก ระบุข้อความดังนี้

"มันเป็นเรื่องน่าเศร้าจริงๆ ที่ได้เห็นเคสแบบนี้ จัดฟันแฟชั่นอันตราย จัดฟันกับหมอฟันที่เรียนมาเถอะครับ ความตั้งใจของโพสต์นี้ ไม่ใช่เพียงแค่ลงรูปให้เห็นถึงความพัง ความเยินของฟันที่ติดเครื่องมือแฟชั่นจากใครที่ไม่ใช่ทันตแพทย์แล้วก็ผ่านไป ผมอยากให้ทุกคนเห็นถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการจัดฟันแฟชั่น และบอกต่อกับคนรู้จักที่กำลังมีความคิดจะไปจัดฟันแฟชั่น หรือกำลังจัดอยู่อยากให้คนเหล่านั้นได้เห็นภาพๆนี้และฉุกคิดซักนิด ก่อนที่จะเกิดผลกระทบลักษณะนี้ตามมา

มีหลายคนสงสัยว่าทำไมการจัดฟันถึงราคาแพงเป็นหลายหมื่น ซื้อเครื่องมือชุดละ 100 บาทมาติดเองก็ฟันสวยเหมือนกัน ผมอยากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพว่าการสร้างตึกสูงๆ กันแผ่นดินไหวก็เช่นเดียวกัน คุณต้องให้ผู้ที่ความรู้ มีประสบการณ์มาควบคุมและดูแล นั่นก็คือวิศวกร ย่อมมีค่าใช้จ่ายสูง ทำให้เรามั่นใจได้ว่าตึกที่สร้างมาจะไม่พังลงมา

มาช่วยกันหยุดเรื่องเลวร้ายแบบนี้กันเถอะครับ ฟันแท้เรามีแค่ชุดเดียว หากเราไม่ดูแลฟันตัวเราเอง แล้วใครละจะมาดูแลฟันเรา #ขออนุญาตผู้ป่วยแล้ว"

หลังได้เห็นภาพดังกล่าวชาวเน็ตต่างแห่แชร์และแท็กหาเพื่อนเพื่อนเตือนระวังการจัดฟันแฟชั่น อีกทั้งยังหวังว่าวัยรุ่นจะเลิกไปจัดฟันเพียงเพราะอยากมีเหล็กอยู่ในปากกันเสียที 


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : Vittawat Pongsapas


Tag : จัดฟันแฟชั่น จัดฟันเถื่อน อุทาหรณ์จัดฟันเถื่อน