อนุวัตจัดให้ : บุกครัว! เจ๊เบียร์ คนละยำ จ.ประจวบฯ

วันที่ 13 ก.พ. 2561 เวลา 17:46 น.

Views

อนุวัตจัดให้วันนี้ คุณหนุ่มบุกถึงครัวเจ้าของฉายา "เจ๊เบียร์ คนละยำ" ที่โด่งดังในโลกโซเชียล พิสูจน์รสชาติยำทะเลสด ๆ จะอร่อยสมคำร่ำลือหรือไม่ ไปชม

เย็นนี้ ทรมานคุณผู้ชมที่ยังไม่ได้กินข้าวเย็น ด้วยยำที่หลาย ๆ คนอยากชิม เธอดังมากในโลกโซเชียล มีคนติดตามมากกว่า 500,000 คน ฉายาของเธอ คือ เจ๊เบียร์ คนละยำ

งานนี้ งดดราม่า ไม่คุยปัญหาเรื่อง เจ๊กบ ปัญหาน้ำยำ และ ปัญหาคนหิ้ว เพราะ อนุวัต จัดให้ จะบุกเข้าครัว แอบเป็นลูกมือค้นหาสูตรเด็ดเคล็ดลับ ว่าทำไมหลายคนถึงอยากกินเจ๊เบียร์ เอ้ย ยำเจ๊เบียร์ กันนัก

ร้านเธออยู่บริเวณทางรถไฟ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เปิด 14.00 น. แต่พวกผมมาตั้งแต่ 08.00 น. ลูกน้องเจ๊เบียร์ 3-4 คน จะมาเตรียมเครื่องปรุงและอาหารทะเลสด ๆ รอ เจ๊เบียร์ มาสะบัดช้อนปรุงยำ

เช้า ๆ แบบนี้ อาหารทะเลสด ๆ ซึ่งเจ๊เบียร์เลือกเองจะมาส่ง หอยแครงเจ้านี้เพิ่งขึ้นจากทะเล ก็นำมาส่งที่ร้านแล้ว

ปูเคยสูงสุด 100 กิโลกรัมต่อวัน กุ้ง 25 กิโลกรัมต่อวัน ไม่ต้องตกใจ ตอนนี้ไม่เยอะแบบนั้นแล้ว เวลาเหลือน้อย ทุกคนเร่งมือ ผักสด มะม่วง หมึก ข้าวโพด กุ้ง กั้ง หอยแครง หอยนางรม และแมงดา ถูกล้างทำความสะอาด บางอย่างลวก บางอย่างสด จัดเรียงหน้าร้านให้สวยงาม แม้ร้านจะเปิด 14.00 น. แต่ 12.00 น. ลูกค้าต่างทยอยมาลงบัตรคิวจองกันแล้ว

ออเดอร์อาหารแต่ละใบจะสั่งได้ไม่เกิน 7 เมนู เพื่อไม่ให้ลูกค้าคนอื่นรอนาน หากมากกว่า 7 เมนู ต้องเขียนออเดอร์ใบถัดไป และต่อคิวใหม่ 

นอกจากความสดของอาหารแล้ว ผมพยายามถามสูตรอาหาร มี 2 อย่าง ที่ แม่เจ๊เบียร์ บอกว่าเป็นความลับ นั่นคือ น้ำเชื่อม และ เครื่องปรุงที่ผสมกันหลายอย่างตามสัดส่วนแบบนี้

เมื่ออุปกรณ์ทุกอย่างพร้อม เจ๊เบียร์ ก็ปรากฏตัวขึ้น ด้วยใบหน้าที่หลายคนอาจไม่เคยเห็นเธอในสภาพหน้าสดมาก่อน อันดับแรกที่เธอทำ คือ สะบัดแปรง เปลี่ยนโฉมจาก นายทรงเกียรติ กลายเป็น เจ๊เบียร์ เมื่อพร้อมแล้ว ไปดูลีลาของเธอกัน

เธอเริ่มแสดงฝีมืออย่างคล่องแคล่ว อาหารทะเลสด ๆ ถูกใส่ลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง 3-4 ที ก็เทลงใส่จาน แค่นี้ก็ได้ยำทะเล รสชาติตามแบบฉบับ เจ๊เบียร์ คนละยำ

คนเริ่มมาต่อคิวกันมากขึ้น วันนี้เหมือนขาดสีสันอะไรบางอย่าง เฟซบุ๊กเธอไลฟ์สดไม่ได้ ระบบมีปัญหา สุดท้ายต้องอาศัยเฟซของเพื่อนไลฟ์สดแทน

หลายคนสงสัย แล้วรสชาติยำเจ๊เบียร์ อร่อยสมชื่อหรือเปล่า ผมกับทีมงานเลยสั่งมา 4 ยำ ลองชิม ยอมรับว่ายำของเจ๊ไม่เหมือนกับที่เคยชิม โดยเฉพาะความเผ็ด จัดจ้าน ราคามีตั้งแต่ 40 บาท ถึง 300 บาท

ลูกค้าหลายคน ยอมรับว่าที่อยากมาชิม เพราะติดตามการไลฟ์สดของเจ๊ทุกวัน ก็เลยดั้นด้นขับรถกันมา

แต่ เจ๊เบียร์ ยอมรับว่า นอกจากรสชาติอาหารแล้ว ต้องอาศัยปัจจัยหลายอย่างประกอบกันด้วย 

ขายตั้งแต่ 14.00 น. ค่ำแล้ว เจ๊เบียร์ ก็ยังไม่หยุดมือ วันนี้พอจะรู้แล้วว่านอกจากอาหารจะต้องสด สะอาด และรสชาติดีแล้ว โลกโซเชียลก็เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดหนึ่ง ที่ทำให้ใครหลายคนอยากจะลองชิมยำ เจ๊เบียร์คนละยำ วันหลังจะพาคุณผู้ชมไปตามหาเคล็ดลับร้านดังในโลกโซเชียล ร้านไหนเด็ด ร้านไหนดัง บอกกันด้วย

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง 
ชวันต์ คำหอม ถ่ายภาพ
อนุวัต จัดให้ ลาไปพร้อมกับเจ๊เบียร์ เพราะร้านปิด 21.00 น.

Tag : อนุวัตจัดให้ เจ๊เบียร์ เจ๊เบียร์ คนละยำ ยำเจ๊เบียร์ สูตรยำเจ๊เบียร์