อย.เตือนดารานักแสดง-เน็ตไอดอล ระวังผิดโฆษณาเกินจริง โทษหนักทั้งจำและปรับ

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 07:20 น.

Views

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เตือนดารานักแสดง เน็ตไอดอล ระมัดระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม อาจเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง มีโทษหนักทั้งจำและปรับ

จากกรณีที่มีการแชร์ภาพ หญิงแย้ นนทพร ธีระวัฒนสุข เน็ตไอดอล ชื่อดัง ถือผลิตภัณฑ์ "หัวเชื้อที่อวดอ้างทำให้ผิวขาว" และมีผู้แชร์ออกไปจำนวนมาก พร้อมมีข้อความอวดอ้างสรรพคุณว่า ใช้แล้วผิวขาวขึ้นอย่างแน่นอนภายใน 3-7 วัน

เภสัชกรสมชาย ปรีชาทวีกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.กล่าวว่า การโฆษณาในลักษณะนี้เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องสำอาง พ.ศ. 2558 อย่างแน่นอน ถึงแม้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว จะจดทะเบียนไว้กับ อย.อย่างถูกต้อง แต่กลับทำโฆษณาผิดจากที่ได้รับอนุญาต จึงได้เตรียมเรียก หญิงแย้ และเจ้าของผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมาชี้แจง และรับทราบการกระทำความผิด ก่อนพิจารณาลงโทษต่อไป

นอกจากนี้ ยังขอให้ดารา นักแสดง เน็ตไอดอล ระมัดระวังการโฆษณาผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับความงาม อย่าให้มีข้อความอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยควรจะตรวจสอบข้อความก่อนเผยแพร่โฆษณา เพราะถึงแม้จะไม่ได้ตั้งใจแต่ก็เข้าข่ายความผิดร่วมด้วย มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

Tag : สนามข่าว 7 สี โฆษณาครีมผิวขาวเกินจริง หญิงแย้ นนทพร หญิงแย้ โฆษณาเกินจริง หญิงแย้ โฆษณาครีมผิวขาว เน็ตไอดอล