ชาวไทยเชื้อสายจีนหลายจังหวัด เริ่มจับจ่ายใช้สอยเตรียมไหว้เจ้า

วันที่ 14 ก.พ. 2561 เวลา 15:59 น.

Views

ชาวไทยเชื้อสายจีน ในจังหวัดนครสวรรค์ เริ่มไปหาซื้อผลไม้ เนื้อสัตว์ และขนมหวานหลากหลายชนิดที่ตลาดปากน้ำโพ เพื่อเตรียมตัวไหว้บรรพบุรุษ ในวันตรุษจีน โดยปีนี้ราคาผลไม้และขนมไหว้เจ้า ยังราคาปกติ ส่วนราคาเนื้อหมู เนื้อไก่สด ลดลงจากปีที่แล้ว และประชาชนบางส่วนได้เลือกซื้อของไหว้ภายในห้างสรรพสินค้าต่างๆ แทนการมาซื้อที่ตลาด เพราะการเดินทางสะดวก

เช่นเดียวกับจังหวัดแพร่ ชาวไทยเชื้อสายจีน เริ่มหาซื้อเครื่องตกแต่งบ้านและเครื่องเซ่นไหว้เจ้า ซึ่งส่วนใหญ่เลือกซื้อเฉพาะสิ่งของที่จำเป็น เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ทำให้ยอดขายของร้านค้าลดลงจากปีก่อน

ด้าน นายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน พร้อมเจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน ออกประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านเฝ้าระวัง อัคคีภัยช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยเฉพาะร้านค้าและบ้านไม้เก่าแก่ชุมชนชาวไทยเชื้อสายจีน และมีการจุดธูป จุดประทัดไหว้บรรพบุรุษ ซึ่งอาจเกิดไฟไหม้ได้ ซึ่งหากเกิดอัคคีภัยขึ้น เทศบาลเมืองน่าน พร้อมดับไฟทันที

นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา นำผู้บริหารเทศบาลฯ สวมชุดสีแดง เดินแจกถุงส้มมงคล 888 ชุด ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี แทนคำอวยพรให้โชคดี และร่ำรวย ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

ขณะที่บรรยากาศการจับจ่าย ของเซ่นไหว้ที่ตลาดสดเทศบาล 2 ในตัวเมืองมุกดาหาร ยังคงคึกคัก ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีน ออกมาซื้อผลไม้ไหว้เจ้า เช่น กล้วยหอม ส้มเขียวหวาน หรือสาลี่กันเป็นจำนวนมาก แม้ว่าปีนี้ราคาผลไม้จะปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อยก็ตาม

ส่วนที่จังหวัดกาฬสินธุ์ ร้านทองโดยรอบถนนทุ่งศรีเมือง ในเขตตัวเมือง คึกคักไปด้วยลูกค้าชาวไทยเชื้อสายจีน ที่เข้าไปเลือกซื้อสร้อยทองคำหรือเครื่องประดับอื่นๆ มอบเป็นของขวัญช่วงวันตรุษจีน หลังราคาทองคำปรับตัวลดลงถึง บาทละ 250-300 บาท