มือปืนกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐฯ รับสารภาพหลังถูกจับกุม

วันที่ 16 ก.พ. 2561 เวลา 18:31 น.

Views

เจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯ เปิดเผยว่า นายนิโคลัส ครูซ (Nikolas Cruz) วัย 19 ปี ผู้ต้องสงสัยเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมมาร์โจรี สโตนแมน ดักลาส ในเมืองพาร์กแลนด์ รัฐฟลอริดา ยอมรับสารภาพแล้ว โดยให้การว่าเป็นผู้ลงมือกราดยิงเพื่อนนักเรียนตามโถงทางเดินและบริเวณต่าง ๆ ของโรงเรียน โดยใช้อาวุธปืนไรเฟิลเออาร์-15 (AR-15) และพกกระสุนปืนสำรองไว้ในกระเป๋าสะพาย ก่อนทิ้งอาวุธและหลบหนีปะปนไปพร้อมกับนักเรียนคนอื่นๆ ซึ่งเขาสามารถหลบหนีออกจากจุดเกิดเหตุไปได้ ก่อนจะถูกจับ หลังไปที่ร้านวอลมาร์ต (Walmart) และแมคโดนัลด์ ในเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงต่อมา หลังก่อเหตุ 
 
ขณะที่ อดีตเพื่อนร่วมโรงเรียนของมือปืนรายนี้เปิดเผยว่า นายครูซ มีพฤติกรรมคลั่งไคล้ปืนและไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มเพื่อน นอกจากนั้น เขาเคยโพสต์ภาพอาวุธปืนและมีดบนสื่อออนไลน์ ส่วนทนายของนายครูซ กล่าวว่า คณะทนายความกำลังค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมว่านายครูซ อาจมีอาการป่วยเป็นโรคออทิสซึม (Autism) ซึ่งเป็นความผิดปกติของระบบประสาท

สำหรับเหตุกราดยิงครั้งนี้ นับว่าร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2555 โดยมีผู้เสียชีวิตถึง 17 คน และบาดเจ็บ 14 คน ในจำนวนนี้ยังมีอาการสาหัส 3 คน ขณะที่มือปืนถูกตั้งข้อหาฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อน
   
ส่วนบรรยากาศเมื่อคืนวานนี้ในเมืองพาร์กแลนด์ ประชาชนหลายพันคนได้ไปรวมตัวกันเพื่อร่วมไว้อาลัยให้กับเหยื่อผู้เสียชีวิต โดยร่วมกันจุดเทียนและกล่าวรายนามของผู้เสียชีวิต นอกจากนั้น ยังเรียกร้องให้แก้ไขคุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์ครอบครองอาวุธ ให้ต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป พร้อมระบุว่า เด็กไม่ต้องการปืน

Tag : เจาะประเด็นบันเทิง มือปืนกราดยิงโรงเรียนในสหรัฐ มือปืนกราดยิง สหรัฐอเมริกา กราดยิงโรงเรียนในสหรัฐ