ร้อง กทม.แก้ปัญหาตึกสูงบดบังทัศนียภาพ พบขึ้นในแทบทุกชุมชน

วันที่ 17 ก.พ. 2561 เวลา 20:02 น.

Views

การก่อสร้างตึกสูง ทั้งอะพาร์ตเมนต์ คอนโดมิเนียม ที่พบขึ้นในแทบทุกชุมชน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครแล้ว ปัญหา คือ การก่อสร้างเบียดบังบ้านข้าง ๆ เกิดเป็นเรื่องทะเลาะกัน และร้อง กทม.ช่วยแก้ไข

พื้นที่ของกรุงเทพฯ ถือว่าเป็นทำเลทองของการทำธุรกิจและที่อยู่อาศัย จึงทำให้เกิดโครงการก่อสร้างขึ้นมากมาย เป็นเหตุให้เกิดปัญหาระหว่างบ้านกับบ้าน และบ้านกับตึกสูง ทั้งการไม่ทิ้งระยะร่น หรือห่างจากขอบกำแพง บังแดด บังลม สร้างความเครียด ความเดือดร้อน เป็นเรื่องร้องเรียน

เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ อยู่เข้ามาในซอย ถนนวิภาวดี ซอย 5 เดือดร้อนจากการก่อสร้างไม่ไหว ข้างบ้านก่อสร้างตึกสูง 8 ชั้น บังแสง บังทิศทางลม ทำให้บ้านร้อน มืดทึบ และที่สำคัญไม่ทิ้งระยะห่างอย่างเหมาะสมระหว่างบ้าน

ด้านโฟร์แมนของบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างอาคารนี้ ระบุว่า ได้พยายามใช้ผ้าใบป้องกันฝุ่นและวัสดุตกหล่นโดยรอบอาคารแล้ว ขอให้เข้าใจงานก่อสร้างเพื่อไม่ให้กระทบกระทั่งกัน

อย่างไรก็ตาม เขตจตุจักรตรวจสอบแล้ว พบว่า อาคารสูงแห่งนี้ก่อสร้างผิดแบบ ที่ขออนุญาตไว้เว้นระยะห่างจากขอบกำแพงและส่วนหน้าที่ติดถนนน้อยกว่าที่ พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร กำหนด ล่าสุดเขตได้สั่งระงับการก่อสร้างไว้จนกว่าจะแก้ไขให้ถูกต้อง หากยังเพิกเฉยจะถูกดำเนินคดีและมีโทษปรับจนกว่าจะแก้ไขวันละ 10,000 บาท

Tag : สร้างตึกสูง ตึกสูง สร้างตึกบังบ้านคน ตึกสูงบดบังทัศนียภาพ