สถานการณ์ฝุ่นละอองใน กทม.เริ่มคลี่คลาย ค่า PM ไม่เกินมาตรฐาน

วันที่ 17 ก.พ. 2561 เวลา 20:03 น.

Views

สถานการณ์ฝุ่นควันในกรุงเทพฯ เริ่มคลี่คลาย ค่าฝุ่นละออง PM ส่วนใหญ่ไม่เกินมาตรฐานแล้ว ขณะที่กรุงเทพมหานคร ระดมฉีดล้างถนนแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง

กรุงเทพมหานคร ระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิเมื่อคืนที่ผ่านมา ใช้รถน้ำแรงดันสูง และอุปกรณ์ทำความสะอาด ล้างถนน และทางเท้าบริเวณโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่อแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ จากปัญหาการจราจรหนาแน่น และดูแลสุขภาพประชาชน ที่สัญจรผ่านไปมาจำนวนมากในแต่ละวัน

ช่วงสุดสัปดาห์นี้ กทม.จะล้างถนนอย่างต่อเนื่อง คืนนี้ไปย่านปทุมวัน ล้างถนนพระราม 4 จากแยกอังรีดูนังต์ ถึงแยกศาลาแดง และย่านสีลม ถนนราชดำริ แยกศาลาแดงถึงแยกราชดำริ ส่วนคืนวันพรุ่งนี้ ไปล้างถนนสรรพาวุธเขตบางนา, ถนนบางนา-ตราด และถนนสุขุมวิท

ขณะที่ นายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า ผลตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษในช่วงเที่ยงวันนี้ ฝุ่นละออง PM 2.5 ในกรุงเทพฯ อยู่ที่ 45-54 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร เกินเกณฑ์มาตรฐาน 1 สถานี บริเวณริมถนนอินทรพิทักษ์ เขตธนบุรี และประเมินว่าพรุ่งนี้สถานการณ์จะอยู่ในมาตรฐานทุกพื้นที่ ช่วงนี้กรุงเทพฯ มีอากาศร้อนตอนกลางวันและความกดอากาศลดลง จะทำให้ฝุ่นละอองในบรรยากาศลดลง และตั้งแต่วันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 21 กุมภาพันธ์ อาจมีฝนตกมาช่วย

อย่างไรก็ตาม กรมควบคุมมลพิษ กรุงเทพมหานคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จะร่วมกันดูแลควบคุมสถานการณ์มลพิษต่อไป ทั้งฝุ่นควันจากท่อไอเสียรถยนต์ ปัญหาการจราจรติดขัด และโครงการก่อสร้าง ทั้งรถไฟฟ้าหลายสาย และคอนโดมิเนียม ต้องช่วยกันลดฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง ใช้วัสดุปกคลุมไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจายเป็นอันตรายต่อสุขภาพประชาชน

Tag : ค่าฝุ่นละออง ค่าฝุ่นละออง กทม มลพิษทางอากาศ สภาพอากาศ