เฝ้าระวังไข้หวัดนกสายพันธุ์ A H7N4 หลังพบผู้ติดเชื้อที่จีน

วันที่ 17 ก.พ. 2561 เวลา 20:04 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุข สั่งเฝ้าระวังไข้หวัดนกทุกสายพันธุ์อย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ จีนพบผู้ป่วยไข้หวัดนกสายพันธุ์ A ( H7N4 )

นายแพทย์เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กรณีข่าวต่างประเทศ พบผู้ป่วยเป็นหญิงวัย 68 ปี ติดเชื้อไข้หวัดนกสายพันธุ์ A H7N4 ในมณฑลเจียงสู สาธารณรัฐประชาชนจีน

เรื่องนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้เฝ้าระวัง ติดตามสถานการณ์ และมีมาตรการป้องกันและควบคุมโรค อย่างต่อเนื่อง จึงขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก

ขณะที่นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรคสั่งการให้สำนักงานป้องกันควบคุมโรคทุกแห่ง เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างใกล้ชิด และประสานความร่วมมือกับปศุสัตว์ ติดตามเฝ้าระวังไข้หวัดนก ทั้งคนและสัตว์ รวมไปถึงผู้ที่เดินทางมา จากพื้นที่มีการระบาด นกอพยพ และการเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกจากแนวชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน ทั้งไก่ และเป็ดไล่ทุ่ง เป็นต้น

ไข้หวัดนก เกิดจากการติดเชื้อจากสัตว์ปีก เช่นไปจับตัว ถูกน้ำมูกน้ำลาย และมูลไก่ ดังนั้น จึงต้องล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ และกินสัตว์ปีกที่ปรุงสุกเท่านั้น

อาการของไข้หวัดนก จะคล้ายไข้หวัดใหญ่ คือ ไข้สูง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย มีน้ำมูก ไอ และเจ็บคอ ถ้ามีอาการแบบนี้ ภายใน 14 วัน หลังกลับจากประเทศระบาด หรือพื้นที่ที่พบสัตว์ปีกป่วยตาย ควรสวมหน้ากากอนามัย รีบไปพบแพทย์พร้อมแจ้งประวัติการเดินทาง และการสัมผัสสัตว์ปีก 

สำหรับผู้เลี้ยงไก่ ถ้าพบไก่ หรือ นกตายผิดปกติ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ หรือ อาสาสมัครสาธารณสุข หรือ อสม.ทันที

Tag : ไข้หวัดนก เฝ้าระวังไข้หวัดนก ไข้หวัดนก A H7N4 ไข้หวัดนกสายพันธุ์ A H7N4 จีน