รายงานพิเศษ : เที่ยวฉลองตรุษจีนเยาวราช

วันที่ 17 ก.พ. 2561 เวลา 20:07 น.

Views

ชาวไทยเชื้อสายจีน และนักท่องเที่ยว เที่ยวชมงานตรุษจีนเยาวราชกันคึกคัก สัมผัสบรรยากาศมงคล ฉลองนักษัตรปีจอ ผู้สื่อข่าวรายงาน
               
นักท่องเที่ยว ปรบมือชอบใจการแสดงเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยและขบวนสิงโต ผาดโผน บนแท่งเสา กินดอกเหมย ดอกไม้มงคล แล้วแบ่งปัน สื่อความหมาย ขอให้มีกินมีใช้กันทุกคน

ขบวนเชิดสิงโต เป็นกิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรม เฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่ งานตรุษจีนเยาวราชปีนี้ มีแนวคิด "ร่ำรวย โชคดี ปีหมาทอง"

บูธเส้นทางสายไหม เป็นอีกบูธที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวโดยได้นำคณะนักศึกษาจีนมาสอนการตัดกระดาษแดงรูปทรงต่าง ๆ เช่น แพนด้า ดอกไม้ตัวชุน เพื่อประดับตกแต่งบ้านในช่วงตรุษจีนตามประเพณีวัฒนธรรม

เสน่ห์เยาวราชที่ขาดไม่ได้ รวมอาหารอร่อยจากไชน่าทาวน์เยาวราชทั้งลูกชิ้นปลา หอยจ้อ ติ่มซำ และอาหารทะเล ถูกอกถูกใจนักท่องเที่ยวที่มาลิ้มชิมรส

สีสันการแต่งกาย โทนแดงชมพู ของชาวไทยเชื้อสายจีน และประชาชนที่ใส่ชุดกี่เพ้าสวยงาม จากทั่วสารทิศพาครอบครัวมาเที่ยวตรุษจีนเยาวราช ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกลิ่นอายวัฒนธรรมไทย-จีน

การจำลองเรือสำเภาขนาดใหญ่มาไว้ใจกลางถนนเยาวราชตามความเชื่อ เรือสำเภา พาชาวจีนแผ่นดินใหญ่ มาตั้งรกรากในเมืองไทย แต่ในอดีตหัวเรือใหญ่แกะสลักเป็นรูปมังกร ปกป้องคุ้มครอง ให้อยู่เย็นเป็นสุข

"ซินเจิ้งหรูอี้ ซินเหนียนฟาไฉ" คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนาในปีใหม่

ทีมข่าวสังคม รายงาน

Tag : ตรุษจีน ตรุษจีนเยาวราช เทศกาลตรุษจีน กิจกรรมตรุษจีน ตรุษจีน 61