สลด พลายขวัญ ช้างแสนรู้อายุ 35 ปี ล้ม ขณะชักลากไม้ยางพารา

วันที่ 18 ก.พ. 2561 เวลา 05:00 น.

Views

นายสุชาติ บัวเกิด ประธานกลุ่มคนเลี้ยงช้าง จังหวัดตรัง พร้อมสมาชิกกลุ่มคนเลี้ยงช้างกว่า 20 คน นำรถแบคโฮเข้าไปยกซาก “พลายรำภา” หรือ “พลายขวัญ” อายุ 35 ปี น้ำหนักประมาณ 4,300 กิโลกรัม เป็นช้างที่มีน้ำหนักมากที่สุดในจังหวัดตรัง เพื่อฝังกลบ หลังจากวานนี้ขณะที่ นายสมคิด แก้วสวัสดิ์ อายุ  56 ปี นำพลายขวัญออกมาชักลากไม้ยางพารา ที่บ้านท่ามะปราง หมู่ 5 ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด ซึ่งระหว่างชักลากไม้ พลายขวัญเกิดอาการขาสั่นและเดินโซเซ จนกระทั่งล้มกลิ้งตกลงจากเนินเขา และล้มลงต่อหน้าต่อตาเจ้าของ

ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้น ไม่พบบาดแผลใดๆ จึงคาดว่าเกิดจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด ประกอบกับในบริเวณดังกล่าวเป็นภูเขาหัวโล้น ซึ่งเจ้าของเพิ่งโค่นต้นยางพาราเพื่อปลูกใหม่ จึงว่าจ้างพลายขวัญให้มาชักลากไม้ยางออกจากพื้นที่แต่อากาศที่ร้อนจัด ทำให้พลายขวัญเกิดอาการวูบและล้มลงดังกล่าว

สำหรับ “พลายขวัญ” เป็นช้างที่แข็งแรง นิสัยดี แสนรู้ และเชื่องมาก เจ้าของได้นำออกรับงานแห่นาค และการแสดงโชว์ต่างๆ และนับเป็นช้างแรกของจังหวัดตรังที่ล้มในปีนี้ ซึ่งนายสมคิดบอกว่า ยังทำใจยอมรับไม่ได้เพราะเลี้ยงมา 10 ปีแล้ว จึงรักเหมือนลูก ซึ่งก่อนที่จะล้มก็ไม่มีอาการใดๆ

ส่วนช้างในจังหวัดตรังมีอยู่ 120 เชือก ซึ่งเจ้าของได้พาหนีแล้งไปหากิน และนำไปรองรับนักท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดใกล้เคียง จึงมีช้างเหลืออยู่ที่จังหวัดตรังเพียง 20 เชือก

Tag : สนามข่าว 7 สี ช้างล้ม