คุมเข้ม! สคบ.คุมธุรกิจให้เช่าอาคารมีผล 1 พ.ค.นี้

วันที่ 18 ก.พ. 2561 เวลา 20:05 น.

Views

สคบ.ชี้แจงทำความเข้าใจผู้ประกอบการ ห้องเช่า ห้องชุด ห้ามมีข้อสัญญาเรียกเก็บเงินประกัน และค่าเช่าล่วงหน้าเกินกว่า 1 เดือน

กรณีที่ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญา เรื่องให้ธุรกิจการให้เช่าอาคารเพื่ออยู่อาศัยเป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา โดยให้มีผลวันที่ 1 พฤษภาคมนี้

พลตำรวจตรีประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ.เปิดเผยว่า กฎหมายฉบับดังกล่าวจะเป็นการสร้างมาตรฐานการให้บริการห้องพัก ห้องเช่า ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยลดความเดือดร้อนของผู้เช่า ที่เคยร้องเรียนมายัง สคบ.ว่าถูกเอาเปรียบหลายกรณีที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยสร้างความเป็นธรรมมากขึ้น ขณะเดียวกันทางผู้ประกอบการเอง จะได้รับประโยชน์ในเรื่องความน่าเชื่อถือและความมั่นคงของธุรกิจด้วย

ในระหว่างที่กฎหมายจะมีผลบังคับใช้นี้ สคบ.จะส่งเอกสารแจ้งไปยังผู้ประกอบการห้องพัก ห้องเช่า อาคารชุด หรือ อะพาร์ตเมนต์ ถึงรายละเอียดของกฎหมาย เพื่อให้เข้าใจในสาระสำคัญของกฎหมายตรงกัน โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจห้องเช่าในย่านนิคมอุตสาหกรรม และประชาสัมพันธ์ผ่านทางเว็ปไซต์ ของ สคบ.ที่จะชี้แจงถึงรายละเอียด

โดยสาระสำคัญของกฎหมาย เช่น ห้ามมีข้อสัญญาที่เรียกเก็บเงินประกัน, ค่าเช่าล่วงหน้าเกินกว่า 1 เดือน และค่าจดปริมาตรการใช้กระแสไฟฟ้า น้ำประปา ให้จ่ายตามการเรียกเก็บของผู้ประกอบธุรกิจ ซึ่ง สคบ.จะประสานการไฟฟ้าและการประปา ลงพื้นที่ตรวจสอบมาตรฐานมิเตอร์ตามแต่ละห้องเช่าอีกครั้ง

ทั้งนี้ หากกฎหมายบังคับใช้ 1 พฤษภาคม แล้วผู้บริโภคพบการกระทำผิด สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สคบ. โทร 1166 มีโทษจำคุก 1 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Tag : เช่าอาคาร ห้องเช่า เก็บเงินมัดจำห้องเช่า เก็บเงินล่วงหน้า