ผบ.ทบ.ชี้กรอบเวลาเลือกตั้ง ก.พ.ปี 2562

วันที่ 19 ก.พ. 2561 เวลา 14:13 น.

Views

พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการชุมนุมทางการเมือง เรียกร้องให้มีการเลือกตั้ง ของกลุ่มนักศึกษา 6-7 คน ขณะนี้ ว่าเป็นการแสดงเจตนารมณ์ ที่ต้องการเลือกตั้ง แต่ต้องคำนึงถึงเสียงส่วนใหญ่ว่าเห็นสอดคล้องหรือไม่ ซึ่งต้องดูทั้งเหตุผล ความจำเป็น และขั้นตอน เพราะการที่นำคนมาเผชิญหน้ากันจะทำให้เกิดการบานปลาย ซึ่งรัฐบาลได้ใช้กฎหมายตามความเหมาะสม ทำให้เกิดความเหมาะสม ยืนยันว่าขณะนี้ยังสามารถควบคุมสถานการณ์ได้ มั่นใจ ว่า ยังไม่มีความรุนแรง เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ของประเทศไม่ต้องการ และเอาสิ่งที่เคยเกิดขึ้นเป็นบทเรียน อยากให้กลุ่มเคลื่อนไหว คำนึงถึงผลประโยชน์ประเทศ ซึ่งเรื่องเหล่านี้ต้องคิดด้วยตัวเอง ทหารไม่สามารถไปบอกให้หยุดได้ ส่วนเรื่องที่มองว่ามีกลุ่มการเมืองเข้ามาสนับสนุนหรือเกี่ยวข้องการชุมนุมหรือไม่นั้น ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่าเรื่องนี้จะต้องติดตามต่อไป แต่เข้าใจว่า ฝ่ายการเมืองก็เข้าใจว่าทุกอย่างจะดำเนินไปสู่การเลือกตั้ง ซึ่งตามกรอบเวลาแล้ว การเลือกตั้งจะเกิดขึ้นประมาณ เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2562

ส่วนการที่กลุ่มประชาชนอยากเลือกตั้งออกมาประกาศว่าจะมีการเคลื่อนไหวถึงเดือนพฤษภาคมนั้น ผู้บัญชาการทหารบกระบุว่าสำหรับเดือนพฤษภาคมที่จะเป็นการครบรอบ 4 ปี การเข้ายึดอำนาจของ คสช. และช่วงนี้ที่มีการเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งจะนำไปสู่การซ้ำรอยเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬสมัย รสช. หรือไม่นั้น คงตอบไม่ได้ จึงอยากฝากทุกฝ่ายให้มีจิตสำนึกเพื่อประเทศชาติ

ส่วนกรณี แกนนำพรรคเพื่อไทย เดินทางไปพบ นายทักษิณและนางสาวยิ่งลักษณ์ ว่า ทุกวันนี้คสช.ลดความเข้มข้นลงพอสมควรดังนั้นจะมาบอกว่า เป็นเผด็จการคงไม่ใช่เพราะแทบไม่ได้ใช้กำลังทหารไปดำเนินการหรือควบคุมใคร มีแค่การทำความเข้าใจและเชื่อว่าในสามัญสำนึกของความเป็นคนไทยทุกคนต้องการเห็นบ้านเมืองสงบสุขและเราก็มีแนวทางอยู่แล้วดังนั้นต้องช่วยกันประคับประคองให้ประเทศเดินไปถึงจุดนั้นดีกว่า

ทั้งนี้ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ส่วนตัวไม่สนใจว่าขณะนี้รัฐบาล อยู่ในช่วงขาขึ้นหรือขาลง เพราะตนเองทำตามหน้าที่ที่ต้องดูแลความสงบของบ้านเมืองเพื่อให้รัฐบาลบริหารประเทศไปได้ตามกลไกและกรอบที่วางไว้

Tag : ผบ.ทบ. การเมือง เลือกตั้ง ชุมนุมทางการเมือง