เพจดังชี้ชัด จอดรถขวางหน้าบ้านคนอื่น โทษสูงสุดถึงจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น

วันที่ 19 ก.พ. 2561 เวลา 16:23 น.

Views

จากกรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปคุณป้าท่านหนึ่งทุบรถกระบะที่จอดขวางหน้าบ้านบริเวณใกล้ตลาดสวนหลวง โดยใช้เหล็กฟาดที่บริเวณหน้ารถ และใช้ขวานฟันที่กระจกจนแตก ซึ่งหน้าบ้านหลังนี้มีป้ายห้ามจอดรถและมีคำพิพากษาเกี่ยวกับคดีสิ่งแวดล้อม เรื่องการจอดรถติดอยู่จำนวนมาก จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กับการกระทำทั้ง 2 ฝ่าย

ต่อมามีผู้อ้างว่าเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น เปิดเผยว่า สาเหตุที่ป้าคนดังกล่าวมีพฤติกรรมเช่นนั้นเพราะคุณพ่อของบ้านหลังนี้เคยอาการโคม่า แล้วมีรถมาจอดขวางหน้าบ้านทำให้นำตัวส่งโรงพยาบาลช้าเป็นเหตุให้ท่านเสียชีวิต ทำให้ชาวเน็ตแสดงความคิดเห็นประเด็นดังกล่าวอย่างดุเดือดนั้น

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก สายตรงกฎหมาย ได้แชร์โพสต์ที่เคยกล่าวถึงประเด็นการจอดรถขวางบ้านคนอื่น ระบุข้อความดังนี้

"ดรามาจอดรถขวางบ้านคนอื่น มีให้เห็นประจำ มีทั้งที่เป็นข่าวและไม่เป็นข่าว การจอดรถขวางทำให้เค้าออกไม่ได้ มันเป็นการทำให้คนอื่นเค้าเดือดร้อน และเมื่อเป็นการกระทำในที่สาธารณะ ตามกฎหมายแล้วมีโทษสูงสุดคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น เคยมีคดีมาแล้ว สู้กันถึงศาลฎีกา จอดรถขวางไม่ให้คนอื่นออกจากซอยได้ ถือว่าเป็นการรังแกข่มเหงทำให้คนอื่นได้รับความเดือดร้อนรำคาญ เป็นความผิดตามกฎหมาย คำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 1908/2518

จะจอดรถที่ไหน ก็ดูๆ หน่อย เห็นใจคนอื่นเค้าด้วยนะครับ เพจ สายตรงกฎหมาย ยึดมั่นความยุติธรรม ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 397 ผู้ใดกระทำด้วยประการใด ๆ ต่อผู้อื่น อันเป็นการรังแก ข่มเหง คุกคาม หรือกระทำให้ได้รับความอับอายหรือเดือดร้อนรำคาญ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าพันบาท ถ้าการกระทำความผิดตามวรรคหนึ่งเป็นการ กระทำในที่สาธารณสถานหรือต่อหน้าธารกำ นัลหรือเป็นการกระทำอันมีลักษณะส่อไปใน ทางที่จะล่วงเกินทางเพศต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ"


เรียบเรียงข้อมูลโดย CH7 Social News
ขอบคุณข้อมูลจากเฟซบุ๊ก : สายตรงกฎหมาย 

Tag : จอดรถขวางหน้าบ้าน ทุบรถกระบะ ตลาดสวนหลวง