คอลัมน์หมายเลข 7 : ตรวจเครื่องออกกำลังกาย อบต.บึงบา ตอนที่ 2

วันที่ 20 ก.พ. 2561 เวลา 11:23 น.

Views

การใช้งบประมาณของทางราชการ ก่อสร้างสนามฟุตซอลในที่ดินเอกชนก็เป็นประเด็นหนึ่งที่ต้องตรวจสอบว่ามีการอุทิศที่ดิน โอนกรรมสิทธิ์ให้ อบต.อย่างถูกต้องหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้นการที่นายก อบต.บึงบา มีบ้านพักในหมู่บ้านดังกล่าว จึงถูกมองว่าอาจมีส่วนได้เสียในการจัดทำโครงการนี้ อย่างที่อดีตผู้ว่า สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ตั้งข้อสังเกต

คอลัมน์หมายเลข 7 ตรวจพบปัญหานี้ในระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบเครื่องออกกำลังกาย ริมถนนรังสิต-นครนายก จังหวัดปทุมธานี ทีมข่าวสังเกตเห็นมีการก่อสร้างสนามฟุตซอล ภายในหมู่บ้านจัดสรรแห่งหนึ่ง ไม่ติดป้ายโครงการว่าเป็นของหน่วยงานใด แต่จากการสอบถามชาวบ้านละแวกใกล้เคียง ระบุว่าเป็นงบประมาณของ อบต.บึงบา เริ่มก่อสร้างมาได้ 1 เดือน

นายก อบต.บึงบา ยอมรับอาศัยในหมู่บ้านดังกล่าวจริง แต่ไม่ได้เป็นเจ้าของโครงการบ้านจัดสรร ทั้งนี้เข้าใจผิดว่ามีเพียงหนังสือยินยอมจากเอกชนให้ใช้พื้นที่ก่อสร้างได้ ก็น่าจะเพียงพอ

จากการตรวจสอบเอกสาร พบว่าในหนังสือยินยอมระบุเพียงให้ก่อสร้างอาคารศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อดีตผู้ว่า สตง. ได้ให้ข้อคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ พร้อมแนะทางออก

นอกจากนี้ยังตรวจพบข้อสังเกตเกี่ยวกับแบบก่อสร้าง จึงกำชับให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบให้ถี่ถ้วน เพื่อป้องกันไม่ให้ราชการเกิดความเสียหาย

บทสรุปของเรื่องนี้ นายก อบต.บึงบา ยอมรับในคำแนะนำและจะประสานเอกชนอุทิศที่ดิน ซึ่งคอลัมน์หมายเลข 7 จะติดตามมานำเสนอต่อไป..

Tag : คอลัมน์ฮิต ช่อง 7 สี คอลัมน์หมายเลข 7