ฝนฟ้าอากาศ : ลุ้น ลมหนาวระหนาวใหม่แผ่ปกคลุม ระยะแรกมีฝน ก่อนอุณหภูมิลด 2-4 องศาฯ

วันที่ 20 ก.พ. 2561 เวลา 20:11 น.

Views

ฝนฟ้าอากาศ - เปรมสุดา แต่งผีกันรถจอดหน้าบ้าน

วันพรุ่งนี้ ลมหนาวระลอกใหม่จะแผ่ลงมาปกคลุม ระยะแรกจะมีฝนตก และหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ติดตามในฝนฟ้าอากาศ

โดยในวันที่ 21-24 กุมภาพันธ์นี้ ลมหนาวจากจีนจะแผ่ลงมา ซึ่งระยะแรกตอนบนของประเทศนั้น อากาศจะแปรปรวน มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง แต่หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ซึ่งพื้นที่แรกที่จะได้รับผลกระทบคือภาคอีสาน ส่วนภาคอื่น ๆ รวมถึงกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป
             
แบบนี้ก็ต้องระวังช่วงที่ฝนฟ้าคะนอง อย่าอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่และที่โล่งแจ้ง ส่วนวันพรุ่งนี้ใครจะไปเที่ยวด้วยกันบ้าง จะพาไปตรวจสอบสภาพอากาศ

สภาพอากาศในแต่ละภาค
ภาคเหนือ ตอนบนอากาศเย็น ส่วนตอนล่าง มีฝนได้ 10% ของพื้นที่ และอากาศร้อนสูงสุด 36 องศาเซลเซียส
ชภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอากาศร้อน ร้อนสุด 36 องศาเซลเซียส และมีฝนได้ 20% ของพื้นที่ ให้ระวังที่จังหวัดเลย หนองคาย หนองบัวลำภู บึงกาฬ ชัยภูมิ ขอนแก่น และนครราชสีมา
ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก ร้อนสุด 33-35 องศาเซลเซียส และยังมีฝนได้ 40% ของพื้นที่ ส่วนมากตกที่นครสวรรค์ ลพบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง พระนครศรีอยุธยา สมุทรสาคร สมุทรสงคราม ราชบุรี และกาญจนบุรี
ภาคตะวันออก อากาศร้อนเช่นกัน สูงสุด 36 องศาเซลเซียส และมีฝนได้ 40 % ของพื้นที่ ฝนตกได้ที่นครนายก ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา สระแก้ว ชลบุรี และระยอง
ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยและฝั่งอันดามัน มีฝน 20-40% ของพื้นที่ ช่วงนี้ทะเลมีคลื่น 1-2 เมตร
กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ก็ต้องระวังฝน 40% ของพื้นที่ และมีอากาศร้อน 32-34 องศาเซลเซียส

และอากาศที่หนาวบ้าง ร้อนบ้าง ทำให้กุ้งที่เลี้ยงไว้ของเกษตรกรจังหวัดกาฬสินธุ์ เริ่มน็อกน้ำตายแล้ว

อากาศแปรปรวน เดือดร้อนเกษตรกรบ่อกุ้ง
เป็นความเดือดร้อนของเกษตรกรบ่อกุ้ง จังหวัดกาฬสินธุ์ เพราะอากาศที่แปรปรวน ร้อนบ้าง หนาวบ้าง ทำให้กุ้งปรับตัวไม่ทัน น็อกน้ำตายไปหลายตัว ซึ่งเกษตรกรที่เลี้ยงกุ้ง ต้องหมั่นตรวจสอบบ่อกุ้งกันด้วยในช่วงนี้

อากาศร้อนสัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ขาดแคลนแหล่งอาหาร
อากาศที่ร้อนขึ้นเรื่อย ๆ ยังกระทบต่อสัตว์ป่าในผืนป่าห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ใบไม้ใบหญ้าผลัดใบเหี่ยวเฉา และลำห้วยน้ำก็แห้งขอด เดือดร้อนต่อสัตว์ที่หาอาหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ต้องเดินสำรวจ กลัวสัตว์จะล้มตาย และเฝ้าระวัง ใครที่จะเข้ามาล่าสัตว์ด้วย 

Tag : ฝนฟ้าอากาศ พยากรณ์อากาศ สภาพอากาศในแต่ละภาค อุณหภูมิในแต่ละภาค สภาพอากาศวันพรุ่งนี้ เปรมสุดา สันติวัฒนา