กล้าลองกล้าลุย : อาชีพคนหาดอกลอนขาย จ.น่าน

วันที่ 21 ก.พ. 2561 เวลา 07:08 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ จะพาไปตามหาของกินที่บอกเลยว่าสุดแปลก และเชื่อว่าหลายท่านอาจยังไม่เคยเห็น หรือเคยกินมาก่อน "ดอกลอน อองลอน หรือ ดอกหิน" แล้วแต่คนจะเรียก

อีกหนึ่งของอร่อยที่หากินยาก และมีเฉพาะในบางพื้นที่เท่านั้น ที่วันนี้ กล้าลองกล้าลุย พร้อมกับทีมงาน พามาที่บ้านห้วยธนู หมู่ 9 ตำบลตาลชุม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เดินมาไม่ไกลจากบ้านเท่าไหร่ ลุงหมื่น กับป้าไหว บอกว่า ที่บริเวณห้วยน้ำสายแห่งนี้ คือจุดที่เราจะลงไปหาดอกลอน ในวันนี้กัน

เคล็ดอย่างแรกของการหาดอกลอน คือน้ำต้องใสถึงจะมองเห็นได้ชัด

หน้าตาของดอกลอน หลายคนเห็นแล้วอาจมีอุทานว่า นี่หรือคือของอร่อย ดอนลอนเป็นตะไคร่น้ำชนิดหนึ่ง ของกินที่กินกันมานานตั้งแต่ยุคบรรพบุรุษ ข้อมูลในอินเทอร์เน็ตแทบจะหาไม่เจอ มันจะหาได้เฉพาะในช่วงเดือนนี้ไปจนถึงเดือนเมษายนเท่านั้น พอหลังจากนี้มันก็จะหายไป แล้วกลับมาใหม่อีกทีก็ปีหน้า

อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ ก็คือ สวิงตาถี่ เอาไว้วางดักดอกลอน ที่มันค่อนข้างลื่นมาก ถึงมากที่สุด เวลาดึงออกจากก้อนหิน ถ้าคว้าไม่ทันก็ยังมีสวิงคอยช่วยไว้ แต่ละคนตอนนี้ต่างก็สนุกกับหาอย่างมาก จุดที่มีดอกลอนอยู่เป็นตัวบ่งชี้ว่าแหล่งน้ำยังคงสะอาด ไม่มีสารเคมี อย่างพวกยาฆ่าหญ้า ยาฆ่าแมลงจากการเกษตร ลงไปปะปนอยู่ในน้ำ ดังนั้น รับประกันได้ว่าปลอดภัยแน่นอน

ไม่นานเราก็ช่วยกันหาดอกลอนได้เยอะเลย เมื่อขยำเบา ๆ ดอกลอน ก็จะสะอาดมากขึ้น ดอกลอนใต้น้ำถ้าปล่อยไว้ให้นานหน่อยจะมีขนาดใหญ่กว่านี้หลายเท่า แต่อาจจะไม่ทันคนอื่น เพราะปัจจุบันคนนิยมหาซื้อมารับประทานมากขึ้น ขายกันถุงเล็ก ๆ ถุงละ 10 บาท ขายดีชนิดที่หาได้เท่าไหร่มีคนรับซื้อไม่อั้น วัน ๆ นึงทำรายได้ให้ชาวบ้าน หลายร้อยบาท

ตอนนี้หลายคนคงสงสัย ตะไคร่น้ำสีเขียว ๆ ลื่น ๆ ที่เรียกกันว่าดอกลอน เค้าเอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง อย่างแรกก็คือ ต้องล้างทำความสะอาด เอาพวกเศษหิน เศษดิน และทราย ที่เกาะติดอยู่ออกให้หมดก่อน อาจจะต้องล้างหลายรอบหน่อย ไม่ต่ำกว่า 4-5 รอบ
 
จากนั้นก็นำมาลวกในน้ำเดือด ประมาณ 3-5 นาที ถึงจะผ่านความร้อน แต่ดอกลอนก็ยังคงมีสีเขียวสดใสเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนเลย พร้อมกับเตรียมเครื่องปรุง หลัก ๆ ก็มีข่า หอมแดง ผักชี พริกป่น น้ำมะขามเปียก เมนูวันนี้ก็คือ "ยำดอกลอน"

เมนูยำดอกลอน ชาวบ้านบอกว่ามีคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่าง ทั้งล้างสารพิษ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยระบายสำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องท้องผูก ขับถ่ายลำบาก ทานแล้วรับรองโล่งแน่นอน

รสชาตินั้นบอกเลยว่าบรรยายไม่ถูกจริง ๆ ของอร่อยที่หากินยาก และอาจทำใจให้กินลงได้ยากสำหรับใครหลายคน แต่รับประกันว่าถ้าได้ชิมแล้วต้องมีติดอกติดใจอย่างแน่นอน

จากของอร่อยแปลก ๆ ผมจะพาไปตามหาอีกหนึ่งรายได้ของชาวบ้านในช่วงนี้ มันอยู่ใต้น้ำเหมือนกัน งานนี้ต้องลุยดำน้ำลงไปหาถึงจะเจอ แต่คืออะไร มาติดตามต่อพรุ่งนี้

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย อาชีพคนหาดอกลอน ดอกลอน