ชาวบ้านร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการวางแนวท่อก๊าซ จ.สงขลา

วันที่ 21 ก.พ. 2561 เวลา 07:25 น.

Views

หลายหน่วยงานลงพื้นที่ตรวจสอบ หลังชาวบ้านอำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา ร้องเรียนว่าประสบปัญหาบ้านทรุดจากการก่อสร้างท่อก๊าซ ไทย-มาเลเซีย   

ชาวบ้านร้องเรียนได้รับผลกระทบจากการวางแนวท่อก๊าซ จ.สงขลา
จากกรณีที่ชาวบ้านบ้านทุ่งฆ้อ อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา ซึ่งมีบ้านเรือนตั้งอยู่ตามแนวส่งท่อก๊าซธรรมชาติ ไทย-มาเลเซีย ได้ออกมาร้องเรียนกรณีบ้านหลายหลังทรุดตัว เกิดรอยร้าว อีกทั้งบ้านบางหลังที่มีบ่อน้ำบาดาลเคยใช้อุปโภคบริโภคมาตลอดหลายสิบปี ก็ไม่สามารถใช้น้ำได้ จากการตรวจสอบน้ำในบ่อมีโคลนแดงปะปนมาด้วย โดยชาวบ้านเชื่อว่าน่าจะเป็นผลกระทบที่เกิดจากการระเบิดหินเพื่อวางแนวท่อก๊าซดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจากอำเภอนาหม่อม พร้อมผู้แทนจากบริษัทดำเนินการวางท่อก๊าซ ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ และเก็บข้อมูลจากชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ก็พบว่ามีบ้านหลายหลังมีรอยแตกร้าว พร้อมกันนี้ยังได้เก็บตัวอย่างน้ำจากบ่อบาดาลไปตรวจสอบด้วย หลังจากนี้จะให้หน่วยงานที่เป็นกลางมาตรวจพิสูจน์หาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

เดือดร้อนน้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล จ.มหาสารคาม
ที่จังหวัดมหาสารคาม ชาวบ้านหมู่บ้านโคกก่อ หมู่ที่ 12 และหมู่ที่ 18 กว่า 100 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อน น้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหลมาหลายเดือนแล้ว จนชาวบ้านต้องไปตักน้ำจากอ่างเก็บน้ำบ้านโคกก่อ ที่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 1 กิโลเมตร มาใช้ แต่น้ำในอ่างเก็บน้ำก็มีสภาพขุ่นแดงไม่สามารถนำมาบริโภคได้

ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านเคยร้องเรียนไปหลายหน่วยงานแล้ว และขอน้ำสะอาดจาก อบต.ในพื้นที่มาสนับสนุนชาวบ้านที่เดือดร้อนแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครลงมาช่วยเหลือ จึงรวมตัวกันร้องเรียนผ่านสื่อ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน

Tag : สนามข่าว 7 สี วางแนวท่อก๊าซ สงขลา สงขลา น้ำประปาหมู่บ้านไม่ไหล น้ำประปาไม่ไหล