ป.ป.ช.หวังค่าความโปร่งใสไทยดีกว่าปีที่แล้ว

วันที่ 21 ก.พ. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

พลตำรวจเอกวัชรพล ประสารราชกิจ ประธาน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ระบุว่าการวิเคราะห์ปัญหาการทุจริตของ ป.ป.ช.แตกต่างจากหอการค้าไทย และองค์กรเพื่อความโปร่งใสประเทศไทย เพราะ ป.ป.ช.วัดจากดัชนีการรับรู้การทุจริต หรือ CPI (Consumer Price Index) ซึ่งเป็นค่าชี้วัดระดับนานาชาติ ดังนั้นผลที่ออกมาอาจต่างกัน

ทั้งนี้ ป.ป.ช.ตั้งวอร์รูมติดตามการประกาศผลค่า CPI ที่องค์กรเพื่อความโปร่งใสนานาชาติ จะประกาศออกมาในช่วงกลางดึกคืนนี้ เบื้องต้นวิเคราะห์ตัวชี้วัด 9 ฐานข้อมูล พบว่าคะแนนในปีนี้น่าจะเป็นบวก และได้คะแนนมากกว่าปีที่แล้วที่ได้ 35 คะแนน แต่อาจมี 2 ฐานข้อมูลที่คะแนนลดลง คือเรื่องของความยุติธรรมและความหลากหลายทางประชาธิปไตย ซึ่งต่างชาติอาจมองเรื่องสิทธิเสรีภาพ การแสดงความคิดเห็นและความมั่นคง
 
ส่วนการปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "ทุกภาคส่วนร่วมใจ ยกระดับคะแนน CPI สูงกว่าร้อยละ 50" ประธาน ป.ป.ช. บอกว่า ถือเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของประเทศไทยในการต่อสู้กับการทุจริต เพราะกำหนดให้ค่า CPI ต้องสูงเกินกว่าร้อยละ 50 ภายในปี 64 พร้อมกับหวังว่าในการประกาศค่า CPI ปีนี้ จะได้อันดับดีกว่า 101 จาก 176 ประเทศ   

สำหรับประเด็นนาฬิกาหรูของ พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ขอขยายเวลาชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมนั้น ประธาน ป.ป.ช. บอกได้ให้เวลาพลเอกประวิตร 2 สัปดาห์ในการตอบคำชี้แจงล่าสุด ซึ่งทำให้การสรุปกรณีนาฬิกาหรูจะไม่ทันในช่วงสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ทั้งนี้ยืนยันว่าไม่ใช่การประวิงเวลา แต่เพื่อให้เกิดความรอบคอบและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

Tag : ป.ป.ช. ความโปร่งใส