ชาวบ้านเลิกผวาหมาใน หลังเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล จ.จันทบุรี

วันที่ 21 ก.พ. 2561 เวลา 15:58 น.

Views

ชาวบ้านตามูล หมู่ 1 ตำบลทรายขาว อำเภอเขาสอยดาว จังหวัดจันทบุรี เลิกผวาหลังเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ยืนยันว่าสุนัขที่ถูกชาวบ้านตีตายหลังไปกัดชาวบ้าน 5 คน เป็นสุนัขบ้านพันธุ์ผสมหมาใน ที่อยู่ร่วมฝูงหมาในและหลงฝูงเข้าไปในชุมชน ซึ่งในพื้นที่รอยต่อ 5 จังหวัด พบว่ามีฝูงหมาในอยู่ประมาณ 30 ตัว และมีหมาจิ้งจอกหากินอยู่ในพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะช่วงนี้ป่าเริ่มขาดแคลนอาหาร ทำให้ฝูงหมาในเดินตามโขลงช้างลงมาหาอาหาร จนพลัดหลงฝูงลงมา 

ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ได้ลงพื้นที่ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน และร่วมกับทหารจัดเวรยามเฝ้าระวังดูแล ทำให้ชาวบ้านอุ่นใจขึ้น โดยไม่ต้องหวาดระแวงว่าบุตรหลานจะถูกหมาในทำร้าย แม้ระยะนี้จะมีชาวบ้านพบเห็นฝูงหมาในบนเขาสอยดาว แต่ก็ไม่ประมาทและคอยเฝ้าระวังตนเองด้วย

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กล่าวว่าหมาในที่ป่าเขาใหญ่ ไม่ได้มีนิสัยดุร้ายยกเว้นช่วงมีลูกอ่อน หรือช่วงกินเหยื่อ ถ้าไปพบอาจถูกทำร้ายได้ หมาในจะหากินเป็นฝูง เหยื่อเป็นเก้ง กวาง และหมูป่า และจะพบตัวหมาในได้ยาก เจ้าหน้าที่จึงได้ติดตั้งสัญญาณ GPS ไว้ที่ตัวหมาใน ก่อนปล่อยเข้าป่าเพื่อเฝ้าดูพฤติกรรม ซึ่งในป่ายังมีฝูงสุนัขจิ้งจอกด้วย ส่วนภาพซากเก้งถูกเชือกผูกคอไว้กับต้นไม้ เป็นเก้งที่ถูกรถชนตายซึ่งได้มีการจับปรับคนขับรถไปแล้ว เจ้าหน้าที่จึงนำไปล่อฝูงหมาใน เพื่อบันทึกภาพวิดีโอไว้ศึกษาพฤติกรรมการกินอาหาร บริเวณดังกล่าวไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไป แต่นักท่องเที่ยวอาจเดินหลงเข้าไปแล้วบันทึกภาพออกมาโพสต์จนเป็นข่าวดังกล่าว

Tag : หมาใน