ชาวบ้านบุกโรงพัก สภ.แม่แฝก ไม่พอใจ ตชด.รุมทำร้ายวัยรุ่นในห้องสอบสวน

วันที่ 22 ก.พ. 2561 เวลา 07:01 น.

Views

ชาวบ้านในจังหวัดเชียงใหม่บุกโรงพัก ไม่พอใจที่ถูก ตชด.รุมทำร้ายวัยรุ่นในห้องสอบสวนต่อหน้าตำรวจ

เหตุเกิดช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่สถานีตำรวจภูธรแม่แฝก อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ โดยกลุ่มวัยรุ่นและชาวบ้านหลายสิบคน ไปรวมตัวกันที่โรงพักเพื่อกดดันเจ้าหน้าที่ หลังจากกลุ่มวัยรุ่นในหมู่บ้านเจดีย์พัฒนา หมู่ 11 ตำบลแม่แฝกใหม่ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน สังกัดกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 ทำร้ายร่างกายภายในห้องสืบสวนของโรงพักจนได้รับบาดเจ็บ หลังจากที่ตำรวจเรียกวัยรุ่นดังกล่าวมาสอบปากคำในคดีทำร้ายตำรวจ ตชด. 2 นาย เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

จากการสอบถามหนึ่งในกลุ่มวัยรุ่น เล่าว่า คืนวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ได้มีการจัดงานยกช่อฟ้าที่วัดเจดีย์แม่ครัว ในหมู่บ้าน กลุ่มวัยรุ่นจึงไปร่วมงานและหลังงานเลิกในช่วงดึก ได้มารวมตัวที่สะพานห่างจากวัดประมาณ 200 เมตร ต่อมามีชายสองคนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา มีท่าทีไม่พอใจและได้จอดรถลงมา จากนั้นคนซ้อนท้ายได้ชักอาวุธปืนสั้นออกมาขึ้นลำข่มขู่ ตนเองกลัวว่าอาจจะมีคนถูกยิงจึงเข้าไปแย่งปืน ทำให้เกิดการต่อสู้ชุลมุน เป็นเหตุให้ชายทั้งสองบาดเจ็บ ต่อมาช่วงสายของวันที่ 18 กุมภาพันธ์ มีเจ้าหน้าที่จากโรงพักแม่แฝก มาเชิญตนเองและวัยรุ่นในหมู่บ้านไปสอบปากคำ แต่ปรากฏว่าหลายคนที่ไปโรงพักถูก ตชด. ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุชุลมุน และเจ้าหน้าที่ได้เชิญมาชี้ตัวคู่กรณีรุมทำร้ายกลุ่มวัยรุ่นจนบาดเจ็บ

ต่อมา พลตำรวจตรี ศรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ได้เดินทางมายังโรงพักแม่แฝก เพื่อเจรจากับคู่กรณีทั้งสองฝ่าย โดยบอกว่าเหตุการณ์ที่ที่เกิดแยกเป็น 2 คดี คือ คดีที่กลุ่มวัยรุ่นยกพวกรุมทำร้าย ตชด. 2 นาย จนบาดเจ็บ และคดีที่ ตชด.ทำร้ายวัยรุ่นบนโรงพัก เนื่องจากโกรธแค้นจนบันดาลโทสะ โดยพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหากับ ตชด.ที่ก่อเหตุแล้ว

ส่วนกรณีที่วัยรุ่นและชาวบ้านอีกหลายคน อ้างว่าถูก ตชด.ทำร้าย ก็ให้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน เพื่อจะได้เรียกตัว ตชด.มาสอบปากคำและแจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป ส่วนตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในวันเกิดเหตุ และ ตชด.ที่พกพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะ เป็นเรื่องของต้นสังกัดที่จะมีการพิจารณาว่าจะตั้งกรรมการสอบสวนหรือลงโทษทางวินัยหรือไม่ 

ทั้งนี้ หลังจากพนักงานสอบสวนให้วัยรุ่นที่ถูก ตชด.ทำร้ายร่างกายชี้ตัวแล้ว ก็ได้แจ้งข้อกล่าวหากับ ตชด. 1 นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกายให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บ ก่อนจะปล่อยตัว ตชด.กลับต้นสังกัด สร้างความสงสัยให้กับชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์เป็นอย่างมาก

สำหรับโรงพักแม่แฝก ในอดีตเคยถูกชาวบ้านรวมตัวเผามาแล้ว เพราะไม่พอใจการทำคดีที่หญิงสาวในหมู่บ้านถูกข่มขืน เนื่องจากมีตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่การดำเนินคดีกลับไม่คืบหน้า กระทั่งชาวบ้านรวมตัวกันเผาโรงพัก ชาวบ้านที่ก่อเหตุจึงถูกจับกุมดำเนินคดี ส่วนตำรวจที่เกี่ยวข้องในคดีดังกล่าวถูกย้ายออกจากพื้นที่

Tag : สนามข่าว 7 สี ชาวบ้านบุกโรงพัก ทะเลาะวิวาท ตชด ทำร้ายวัยรุ่น โรงพักแม่แฝก