กล้าลองกล้าลุย : ลุยดำน้ำหาไก-สาหร่ายน้ำจืดขาย

วันที่ 22 ก.พ. 2561 เวลา 07:14 น.

Views

กล้าลองกล้าลุย วันนี้ จากของกินสุดแปลก อย่างดอกลอน ที่เมื่อวานนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ พาไปตามหามาให้เราได้ชมกัน วันนี้ลงน้ำกันต่อ พาไปตามของกินอีกอย่างที่เป็นของขึ้นชื่อ ที่จังหวัดน่าน อย่าง ไก หรือ สาหร่ายน้ำจืด อีกหนึ่งอาชีพที่ทำเงินให้กับชาวบ้านในช่วงนี้ วิธีการหาเขาทำอย่างไร ไปติดตามชมกันครับ

เมื่อวานนี้ กล้าลองกล้าลุย พาไปตามหาของกินหน้าตาแปลก แต่รสชาติล้ำลึก แถมหากินได้ยาก อย่าง ดอกลอน อ่องลอน หรือ ดอกหิน กันไปแล้ว อีกหนึ่งอาชีพที่ยังคงเกี่ยวเนื่องกับสายน้ำ และพึ่งพามาอย่างยาวนาน วันนี้ผมจะพาไปเกาะติดอย่างใกล้ชิด

ที่บ้านผาขวาง ตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน บริเวณแม่น้ำน่าน ที่ผมกับพ่อตุ๋ย ผาแก้ว กำลังเดินลุยลงไปอยู่นี้ คืออีกจุดที่ชาวบ้านจะมาหารายได้ มองไปจุดไหนแต่ละคนก็จะถือเจ้าสีเขียว ๆ ไว้ตามแขน ตามมือ พร้อมกับสบัดตีไปบนน้ำ นี่แหละครับ คือ ไก หรือ สาหร่ายน้ำจืด แหล่งทำเงินของชาวบ้านในช่วงนี้

ภายใต้น้ำใส ๆ มองลงไปด้านล่าง ก็จะเห็นไกได้ชัดเจนเลย ไกที่มีคุณภาพจะมีเขียวสด ไปจนถึงสีเขียวเข้ม เกาะอยู่ตามก้อนหิน ที่สำคัญก็คือถ้ามันขึ้นตรงไหน สามารถบ่งชี้ได้ว่าจุดนั้นน้ำสะอาด มีคุณภาพดี มีเฉพาะในช่วงฤดูแล้งแบบนี้เท่านั้น ชาวบ้านจึงมีเวลาหาไกแค่ไม่กี่เดือน ดังนั้นช่วงนี้จึงต้องเร่งมือเพราะมีออเดอร์จากพ่อค้าแม่ขาย ทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามารับซื้อแบบไม่อั้น

การทำแบบนี้เพื่อที่จะให้เศษหิน และทราย ที่ติดปะปนอยู่ในไกหลุดออกให้หมด จากนั้นก็ปั้นให้เป็นก้อนกลม ๆ พร้อมกับบีบเอาน้ำออก เตรียมไปขายได้เลยทันที ในราคา 3 ก้อน 20 บาท วัน ๆ นึง ชาวบ้านเค้าหากันได้หลายร้อยก้อน คิดเป็นเงินเหนาะ ๆ ก็หลักพันบาทขึ้นไป ส่วนใครที่ขยัน และอึดหน่อย จะใช้อีกหนึ่งวิธี

จุดที่เราจะดำหาไก น้ำต้องลึกระดับเอวขึ้นไป ไกที่อยู่ในน้ำลึกจะแตกต่างจากไกน้ำตื้นอย่างมาก ถ้าสังเกตให้ดีเส้นมันจะยาวกว่า อยู่รวมกันเยอะกว่าหลายเท่า ดังนั้น จุดที่น้ำลึกหน่อยจะอยู่ประมาณช่วงกลางแม่น้ำ งานนี้ต้องทนกับความหนาวเย็น เดินกันมาไกลหน่อย

พ่อตุ๋ย บอกว่า ใต้น้ำแทบจะดำได้ด้วยตาเปล่า เพราะน้ำใสมาก ดำไปแป๊บเดียวก็เห็นไกแล้ว ตอนนี้จึงแค่ออกแรงดึงไกขึ้นมาให้ได้ เพราะมันเยอะมาก เห็นแล้วอาจมีตกใจ เยอะถึงขนาดที่ว่าต้องเอาพาดบ่า เดินกลับขึ้นฝั่งเลยทีเดียว

ไก หรือ สาหร่ายน้ำจืด ที่เห็นทุกวันนี้ หลายคนรู้จักดี เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง คนสมัยก่อนเขามีความเชื่อว่า ถ้าได้กินไกจะทำให้อายุยืน สุขภาพแข็งแรง วันนี้ผมเองอยู่ช่วย พ่อตุ๋ย ดำน้ำหาไก อยู่หลายชั่วโมง ไก กับ เทา หรือ เตา อาจมีบางคนสับสน ที่เห็นเป็นคนละชนิดกัน เตา หรือ เทา จะมีขนาดที่สั้นกว่า ละเอียดกว่า และนุ่มกว่า รสชาติก็ต่างกันอีกด้วย นี่เป็นของอร่อยที่กลายเป็นสินค้าโอทอป มาเมืองน่าน ต้องแวะชิมเมนูจากไกให้ได้ ที่สำคัญพิธีกรสนามข่าว 7 สี วันนี้ ได้ชิมอย่างแน่นอน

คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
กล้าลองกล้าลุย

Tag : สนามข่าว 7 สี กล้าลองกล้าลุย ลุยดำน้ำหาไก ไก สาหร่ายน้ำจืด หาสาหร่ายน้ำจืดขาย ดอกลอน