รายงานพิเศษ : ประชุม HJC ไทย-บาห์เรน สานสัมพันธ์ครบรอบ 40 ปี

วันที่ 22 ก.พ. 2561 เวลา 14:04 น.

Views

รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย เดินทางเยือนบาห์เรน เพื่อประชุมความร่วมมือระดับสูงระหว่างสองฝ่าย โดยเนื้อหาหลักที่ร่วมหารือกันในครั้งนี้ คือเรื่องการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว รวมถึงการสนับสนุนกรอบความร่วมมือระดับภูมิภาค

สมเด็จพระราชาธิบดีฮามัค บิน อิซา อัล คอลิฟะห์ แห่งราชอาณาจักรบาห์เรน ทรงให้ นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าเฝ้าในโอกาสเดินทางเยือนบาห์เรนอย่างเป็นทางการ เพื่อเข้าร่วมประชุม คณะกรรมาธิการร่วมระดับสูง ว่าด้วยความร่วมมือทวิภาคีไทย-บาห์เรน ครั้งที่ 3 ณ กรุงมานามา ประเทศบาห์เรน โดยก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเข้าพบเจ้าชายคอลิฟะห์ บิน ซัลมาน อัล คอลิฟะห์ นายกรัฐมนตรีบาห์เรน ด้วย

สำหรับการประชุมทวิภาคี นายดอน ได้เข้าหารือกับ เชค คาหลิด บิน อาเหม็ด บิน โมฮัมเหม็ด อัล คอลิฟะห์ รัฐมนตรีต่างประเทศของบาห์เรน ซึ่งการประชุมครั้งนี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าเกี่ยวกับความร่วมมือของทั้งสองฝ่าย ที่ได้ทำข้อตกลงร่วมกันในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะผลจากการเยือนบาห์เรนอย่างเป็นทางการของนายกรัฐมนตรี เมื่อเมษายนที่ผ่านมา และหารือเพื่อผลักดันความร่วมมืออื่นๆ ที่จะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย อาทิ ด้านการค้า การลงทุน สาธารณสุข การเกษตร พลังงาน และการท่องเที่ยว

สำหรับด้านการลงทุน มีการติดตามความคืบหน้าในการจัดตั้ง ไทย มาร์ต (Thai Mart) ในกรุงมานามา ที่จะเป็นศูนย์ค้าปลีก-ค้าส่ง สินค้าไทยในบาห์เรน และอาจเป็นช่องทางขยายไปในประเทศอื่นๆ โดยใช้บาห์เรนเป็นประตูการค้าเข้าสู่ภูมิภาคตะวันออกกลาง อาทิ ซาอุดีอาระเบีย ซึ่งเป็นตลาดใหญ่มีศักยภาพกำลังซื้อสูง และนิยมสินค้าไทย  ขณะที่ฝ่ายไทยได้เชิญบาห์เรนให้พิจารณาการลงทุนในระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก หรือ อีอีซี ด้วย

ด้านการท่องเที่ยว ที่ทั้งสองฝ่ายได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ หรือ เอ็มโอยู ไปแล้วนั้น จะมีการสนับสนุนด้านการท่องเที่ยว โดยเฉพาะแบบแพ็กเกจทัวร์ ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวไทยสามารถเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในบาห์เรนได้นานถึง 30 วัน โดยไม่ต้องขอวีซ่า เช่นเดียวกับนักท่องเที่ยวชาวบาห์เรน ที่จะเดินทางไปยังไทย               

ขณะที่ นายดอน เปิดเผยภายหลังการหารือว่า ทางการบาห์เรนยินดีต้อนรับพลเมืองและนักลงทุนชาวไทย โดยให้ความสนใจเกี่ยวกับความร่วมมือด้านบุคลากรทางการแพทย์ และความมั่นคงทางอาหารเป็นพิเศษ เพราะมั่นใจในความสามารถทางการแพทย์ และมาตรฐานอุตสาหกรรมอาหารของไทย นอกจากนั้น ยังได้หาแนวทางรวมกันในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้วย

Tag : รอบรั้วรอบโลก รอบรั้วเอเชีย เกาะติดข่าวดัง เยือนบาห์เรน บาห์เรน ประชุม HJC ไทย บาห์เรน ดอน ปรมัตถ์วินัย