เปิดบันทึกสั่งย้ายผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี

วันที่ 22 ก.พ. 2561 เวลา 11:22 น.

Views

จากหนังสือสั่งการของพลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์  จเรตำรวจแห่งชาติ  ที่ให้พลตำรวจตรีสุทธิ พวงพิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ไปปฏิบัติราชการที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งแต่วันนี้ โดยให้ขาดจากตำแหน่งเดิม 

โดยสาเหตุของคำสั่งย้าย ปรากฏตามบันทึกข้อความ "ลับ" ที่รายงานถึงพลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เกี่ยวกับพฤติกรรมของพลตำรวจตรีสุทธิ ที่สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี แก้ไขสำนวนการสอบสวนคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท อันมีลักษณะเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใด

ทั้งนี้ บันทึกข้อความลับฉบับดังกล่าวได้รายงานผลการสอบสวนของตำรวจกองปราบปราม ที่สอบสวนปากคำนายตำรวจยศพันตำรวจโท และร้อยตำรวจเอก ของ สภ.เมืองกาญจนบุรี ซึ่งเป็นหัวหน้าพนักงานสอบสวน และพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีในครั้งแรก โดยร้อยตำรวจเอกได้ให้การว่า ได้รับแจ้งความและสอบสวนนายปรีชา ใคร่ครวญ และพยานฝั่งของนายปรีชา ซึ่งก็พบว่านายปรีชาได้ขอให้แก้ไขคำให้การมาตั้งแต่เริ่มการสอบสวน และหลังจากรับเรื่องดังกล่าวเป็นคดีความ ก็ได้รับคำสั่งทางวาจา ทั้งจากพันตำรวจโท และพลตำรวจตรีสุทธิ ให้ทำการสอบสวนพยานปากต่างๆ ให้มีความกลมกลืน ระหว่างการสอบสวนคดีจึงต้องเพิ่มเติมคำให้การของพยานฝั่งนายปรีชาหลายครั้ง ทุกครั้งที่แก้ไขสำนวน จะมีการแก้ไขวันที่ เพื่อให้เห็นว่ามีการกล่าวถึงพยานหลักฐานต่างๆ ครบถ้วนมาตั้งแต่การสอบสวนครั้งแรก แม้กระทั่งหลังจากโอนสำนวนคดี ไปให้คณะพนักงานสอบสวนภูธรจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว ก็พบว่ายังมีการแก้ไขเพิ่มเติมพยานฝั่งของนายปรีชาอีกหลายครั้ง รวมถึงการตัดพยานหลักฐานสำคัญของร้อยตำรวจโทจรูญบางอย่างออกไป ซึ่งการทำสำนวนคดีทั้งหมด พลตำรวจตรีสุทธิจะเรียกไปตรวจสอบ และรับทราบอยู่ทุกระยะ

ทั้งนี้ ในบันทึกข้อความ ได้ระบุว่าการสั่งให้มีการทำสำนวนคดีในลักษณะดังกล่าว ส่งผลต่อรูปคดีเป็นอย่างมาก และอาจมีผลต่อการพิจารณาคดีในชั้นศาลได้เห็นว่ากระทำของพลตำรวจตรีสุทธิ เป็นการใช้อำนาจหน้าที่ในฐานะผู้บังคับบัญชาโดยไม่สุจริต มีอคติกับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง หากยังปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งเดิม อาจส่งเสียต่อรูปคดีได้  จึงเป็นที่มาของคำสั่งย้ายดังกล่าว

Tag : ครูปรีชา หวย 30 ล้าน ลอตเตอรี่ 30 ล้าน