อุทาหรณ์ พ่อจับลูกอายุเพียง 23 วัน นอนคว่ำหน้า ขาดอากาศหายใจ ดับคาเตียง

วันที่ 23 ก.พ. 2561 เวลา 06:51 น.

Views

ข่าวนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็ก การปล่อยให้ทารกนอนคว่ำโดยไม่ระมัดระวังก็อาจเกิดเหตุสลดใจเช่นนี้ได้

อุทาหรณ์ ทารกนอนคว่ำขาดอากาศเสียชีวิต จ.ชลบุรี
ตำรวจสภ.หนองขาม จังหวัดชลบุรี ไปตรวจสอบหลังรับแจ้งเหตุเด็กทารกเพศหญิงอายุเพียง 23 วัน นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ภายในบ้านพักแห่งหนึ่ง ในตำบลหนองขาม อำเภอศรีราชา เบื้องต้นไม่พบร่องรอยถูกทำร้าย สันนิษฐานว่าอาจนอนคว่ำหน้าจนขาดอากาศหายใจ จากนั้นได้นำศพทารกส่งโรงพยาบาลแหลมฉบัง เพื่อให้แพทย์ตรวจพิสูจน์สาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง

พ่อของเด็กทารกที่เสียชีวิตเล่าว่า ในวันเกิดเหตุขณะที่ภรรยากำลังนอนหลับ ก็อาบน้ำแต่งตัวเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกตามปกติ แล้วให้ลูกนอนคว่ำ จากนั้นก็ออกไปทำงาน กระทั่งเวลาประมาณ 15.00 น. ภรรยาตื่นขึ้นมาเห็นลูกนอนคว่ำหน้า ตัวแข็งแล้ว จึงรีบโทรศัพท์มาบอกตนเองเพื่อจะได้พาไปโรงพยาบาล แต่ก็ไม่ทัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยไม่คาดคิดนี้ ทำให้ทั้งตนเองและภรรยารู้สึกเสียใจมาก

ผลการตรวจพิสูจน์เบื้องต้นจากแพทย์โรงพยาบาลแหลมฉบัง ระบุว่า เด็กทารกคนดังกล่าวเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจ อย่างไรก็ตาม จะต้องรอผลชันสูตรจากแพทย์นิติเวชอีกครั้ง

ร้องสื่อ รพ.วินิจฉัยโรคผิด ทำให้ลูกอายุ 5 เดือน เสียชีวิต จ.นครราชสีมา
สามีภรรยา อายุ 21 ปี ที่ตำบลบ้านแปรง อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา ออกมาร้องเรียนกับสื่อมวลชน กรณีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งวินิจฉัยโรคผิดพลาด เป็นเหตุให้ลูกสาวเสียชีวิต ทีมข่าวจึงได้เดินทางไปที่บ้าน พบว่ากำลังจัดงานศพให้กับลูกสาวอายุ 5 เดือน ขณะที่ญาติๆ อีกส่วนหนึ่งได้ก่อโลงปูนซีเมนต์ เพื่อเตรียมเก็บร่างเด็กหญิงไว้ โดยจะยังไม่เผาศพ เนื่องจากยังข้องใจการวินิฉัยโรคของแพทย์ 

โดยคุณย่า และแม่ของเด็กหญิงที่เสียชีวิต ร่วมกันเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลานสาวมีอาการตัวร้อน จึงได้พาไปโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในอำเภอด่านขุนทด แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นเพียงไข้หวัด และให้กลับบ้านได้ แต่ทางคุณย่าขอให้นอนโรงพยาบาล เพราะเห็นว่าหลานสาวอาการไม่ดี แต่ทางแพทย์ยืนยันให้กลับบ้าน จึงต้องพาหลานสาวกลับมาบ้าน

กระทั่งวันที่ 12 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อาการก็ยังไม่ดีขึ้น จึงพาไปรักษาที่คลินิกแห่งหนึ่ง แพทย์ประจำคลินิก ระบุว่าเด็กมีอาการเกี่ยวกับปอด จึงได้กลับไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลเดิม ทางโรงพยาบาลจึงรับไว้เป็นคนไข้ จากนั้นก็ได้เอ็กซเรย์ปอดและรักษาตามอาการ และยังยืนยันว่าเด็กเป็นไข้หวัด ผ่านไปเกือบ 1 สัปดาห์ อาการมีแต่ทรุดลง จึงขอทำเรื่องส่งตัวย้ายไปรักษาโรงพยาบาลในตัวจังหวัด ซึ่งแพทย์ได้วินิจฉัยพบว่ามีก้อนเนื้อที่ปอด หากพาตัวมาเร็วกว่านี้อาจรักษาได้ทัน แต่สุดท้ายหลานสาวต้องมาเสียชีวิต ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทางครอบครัวเด็กหญิงที่เสียชีวิตต้องการให้ทางโรงพยาบาลแห่งแรกที่วินิจฉัยโรคผิดพลาดออกมาแสดงความรับผิดชอบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และขอให้เรื่องนี้เป็นกรณีตัวอย่าง ไม่ต้องการให้มีเด็กหรือคนไข้เสียชีวิตเพราะการวินิจฉัยโรคผิดพลาดอีก

Tag : สนามข่าว 7 สี ทารกนอนคว่ำ เด็กขาดอากาศหายใจเสียชีวิต ทารกขาดอากาศหายใจเสียชีวิต วินิจฉัยโรคผิด หมอวินิจฉัยโรคผิด หมอบอกโรคผิด