อย.บุกทลายโรงงานอาหารเสริม-เครื่องสำอางดัง ผิด กม.ยึดของกลาง 100 ล้าน

วันที่ 23 ก.พ. 2561 เวลา 06:54 น.

Views

อย.ร่วมกับตำรวจ บก.ปคบ. และ สสจ.นครราชสีมา บุกทลายแหล่งผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร รวมทั้งเครื่องสำอางรายใหญ่ หลอกขายผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์ ยึดของกลางหลายรายการมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ประสานตำรวจปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ ปคบ. หลังได้รับการร้องเรียนการขายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง โฆษณาเกินจริงผ่านเฟซบุ๊ก อวดอ้างชวนเชื่อว่าทำให้ผิวขาวใส บำรุงผิว ชะลอวัย ต้านอนุมูลอิสระ และมีผู้บริโภคหลงเชื่อ ใช้แล้วมีอาการมือสั่น ใจสั่น คอแห้ง นอนไม่หลับ

จึงทำการสืบสวนขยายผลจากเพจที่ขายทางเฟซบุ๊ก พบมีจำหน่ายในร้านค้าหลายแห่งของจังหวัดนครราชสีมา จากนั้นได้กระจายกำลังลงพื้นที่เข้าตรวจค้นพร้อมสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เบื้องต้น สามารถยึดของกลางอาหารเสริม กาแฟลดน้ำหนัก ผลิตภัณฑ์ช่วยให้ผิวขาวใสได้มากถึง 2 โกดัง รวมทั้งตรวจยึดเครื่องจักรที่ใช้ในการผลิต 10 เครื่อง มูลค่าของกลางกว่า 100 ล้านบาท

อย.แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของผลิตภัณฑ์ใน 4 ข้อหา คือ แสดงฉลากไม่ถูกต้อง ผลิตเพื่อจำหน่ายอาหารปลอมที่ติดฉลากหลอกลวง กรณีเครื่องสำอางแจ้งความเอาผิด 2 ข้อหา แสดงฉลากให้เข้าใจผิด และฉลากไม่ครบถ้วนถูกต้องตามฉลากกำหนด

ทั้งนี้ รองเลขาธิการ อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อความเกินจริง เช่น ผอมใน 7 วัน หยุดกินแล้วไม่โยโย่ ขาวใสใน 7 วัน หากมีข้อสงสัยในผลิตภัณฑ์ หรือพบเบาะแสการกระทำผิด สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วน อย. 1556

ซึ่งหลังการจับกุม เจ้าของเฟซบุ๊กที่ขายผลิตภัณฑ์ ได้โพสต์ข้อความระบุว่าดีใจที่มีแถลงข่าว เพราะจะได้แก้ไขไห้เร็วที่สุดและถูกจุดที่สุด พร้อมเดินหน้ารับทราบทุกข้อกล่าวหา และแก้ไขทุกอย่างที่ไม่ถูกต้อง

ทีมข่าวลองติดต่อตัวแทนจำหน่ายท่านหนึ่ง ซึ่งขณะนี้ต้องเรียกว่ามีสถานะเป็นผู้เสียหาย โดยการถูกชักชวนให้เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าในกลุ่มบริษัทดังกล่าว ด้วยการลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์ครั้งละ 5,000 หลอด จากนั้นให้หาลูกทีม แล้วบังคับขายให้ลูกทีม 5 คน โดยมีข้อสัญญาจูงใจว่าจะให้ทอง หรือท่องเที่ยวต่างประเทศสำหรับผู้ที่ทำยอดได้ โดยสอนให้ใช้เทคนิคการใช้เงิน กระเป๋าหรู และรถยนต์ สร้างความน่าเชื่อถือ แต่หลังจากซื้อผลิตภัณฑ์ไปจำนวนมากแล้ว กลับขายไม่ออก หากไปร้องขอให้บริษัทช่วยเหลือหรือต่อว่าก็จะถูกข่มขู่

ผู้เสียหายรายนี้ ยังบอกอีกว่ามีผู้เสียหายนับร้อยคนเตรียมเข้าแจ้งความกับกองปราบปราม ให้เอาผิดเจ้าของบริษัทฐานฉ้อโกงประชาชน ขณะที่มีข่าวว่า ตำรวจ ปคบ. และ อย. จะเรียกคนดัง เซเลป เน็ตไอดอล หมอ และดารา ที่เป็นพรีเซนเตอร์ทำการโฆษณาเผยแพร่ผลิตภัณฑ์นี้มาสอบสวน เนื่องจากเข้าข่ายกระทำผิดในข้อหาโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารที่ไม่ได้รับอนุญาต มีโทษปรับ 5,000 บาท

Tag : สนามข่าว 7 สี อย ปคบ สายด่วน อย หลอกขายผลิตภัณฑ์ทางออนไลน์ โฆษณาเกินจริง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโฆษณาเกินจริง กาแฟลดน้ำหนัก ครีมโฆษณาเกินจริง