ผบช.ก.ฟันธง! มีคนมโนถูกลอตเตอรี่ 30 ล้าน จุดเริ่มต้นมาจากความเชื่อของแม่ค้า

วันที่ 23 ก.พ. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

พลตำรวจโทฐิติราช หนองหารพิทักษ์   ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวถึงความคืบหน้าคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท  ซึ่งเมื่อวานนี้ มีการสอบปากคำ" เจ๊เกียว"  แม่ค้าขายลอตเตอรี่ และ "เจ๊กุ้ง " เจ้าหน้าที่ประจำศาล ซึ่งอ้างว่าเห็นร้อยตำรวจโทจรูญ วิมูล เก็บลอตเตอรี่ที่นายปรีชา ใคร่ครวญ ทำหล่นไป โดยเป็นการสอบเพื่อหาที่มาของคำให้การ ว่าเป็นเพราะเข้าใจข้อเท็จจริง  , เห็นข้อเท็จจริงเอง  หรือ ได้ยินเรื่องมาจากผู้อื่น

สำหรับที่มาที่ไปของคดี  ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง  ระบุว่าจุดเริ่มต้นไม่ได้มาจากเรื่องทุจริต แต่มาจากความเชื่อของแม่ค้าว่าเป็นคนขายลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัลให้กับลูกค้าประจำคนหนึ่งไป  ส่วนตำรวจที่ทำคดี ก็อาจเป็นเพราะมีประสบการณ์น้อย เมื่อเห็นว่าคู่กรณีฝ่ายหนึ่งอธิบายรายละเอียดได้ทั้งหมด  ขณะที่อีกฝ่ายจำรายละเอียดอะไรไม่ได้  จึงทำให้เกิดความเชื่อผิดเพี้ยนมาตั้งแต่แรก แต่อย่างไรก็ตามบทสรุปของคดีนี้  ยืนยันได้ว่า มีฝ่ายหนึ่งพูดโกหก และอีกฝ่ายพูดความจริง

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ยังกล่าวถึงปรากฏการณ์  การกล่าวอ้างว่าถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 และอ้างว่าถูกโจรกรรมไป  ซึ่งพบในหลายจังหวัด  ว่า  หลังจากนี้จะประมวลแผนประทุษกรรมทั้งหมด และหาคำตอบให้กับทุกคดี ทั้งนี้พบว่า คดีขโมยลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 ที่ถูกรางวัล 12 ล้านบาท ที่จังหวัดบุรีรัมย์   กับคดีลอตเตอรี่ 30 ล้านบาท ที่จังหวัดกาญจนบุรี   มีจุดเริ่มต้นและแผนประทุษกรรมคล้ายคลึงกัน

ด้านพลตำรวจเอกสุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ  กล่าวถึงการตั้งคณะกรรมการสอบสวน พลตำรวจตรีสุทธิ พวงพิกุล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ว่า หากข้อเท็จจริงเป็นไปตามที่ปรากฏ ในบันทึกการสอบสวนของตำรวจกองปราบปราม ก็ถือว่าเข้าข่ายเป็นความผิดทางวินัยแล้ว แต่การตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน  ต้องรอผลสรุปจากกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางอีกครั้ง

ส่วนที่พลตำรวจตรีสุทธิยังไม่มารายงานตัว    จากหนังสือที่แจ้งมาสามารถเลื่อนนัดได้จนถึงวันพรุ่งนี้    ส่วนเรื่องที่พลตำรวจตรีสุทธิ ยังคงร่วมคณะดูงานที่จังหวัดเชียงราย ทั้งที่คำสั่งให้ขาดจากตำแหน่งเดิมแล้ว   ถือว่าเป็นการไปก่อนหน้าที่คำสั่งจะออกมา  ซึ่งตามระเบียบไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิด  

และล่าสุด พันตำรวจเอกทศพร ปทุมยา ผู้กำกับการ สภ.เมืองกาญจนบุรี  ได้ลงนามส่งตัวพันตำรวจโทชูวิทย์ เจริญนาค รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เมืองกาญจนบุรี  ไปปฏิบัติราชการที่กองบังคับการปราบปราม โดยขาดจากตำแหน่งเดิมตั้งแต่วันที่ 22 กุมภาพันธ์ เป็นต้นไป  ซึ่งเป็นไปตามหนังสือสั่งการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  โดยพันตำรวจโทชูวิทย์ ได้ออกจาก สภ.เมืองกาญจนบุรีแล้ว ตั้งแต่เวลา 11.00 น. ที่ผ่านมา

Tag : ครูปรีชา หวย 30 ล้าน ลอตเตอรี่ 30 ล้าน