สธ.พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว 2 คน

วันที่ 24 ก.พ. 2561 เวลา 19:52 น.

Views

กระทรวงสาธารณสุข พบผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้วในปีนี้ ขณะที่ข้อมูลกรมปศุสัตว์ มีสุนัขและแมว เป็นพิษสุนัขบ้า สูงกว่าปีที่ผ่านมา 1.5 เท่า
              
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ ตั้งแต่เดือนมกราคม 2561 - กุมภาพันธ์ 2561 พบสุนัขแมวเป็นพิษสุนัขบ้า จำนวน 247 ตัว สูงกว่าระยะเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาถึง 1.5 เท่า และพบผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 2 คน ที่จังหวัดสุรินทร์ และสงขลา โดยทั้ง 2 คนถูกลูกสุนัขกัด จึงเข้าใจว่าเป็นแผลเล็กน้อย และไม่ไปพบแพทย์เพื่อฉีดวัคซีน
              
จึงขอเน้นย้ำว่า เมื่อถูกสุนัข แมว กัดหรือข่วน ให้รีบล้างบาดแผลด้วยสบู่และน้ำสะอาดหลาย ๆ ครั้ง จากนั้นให้รีบมาพบแพทย์ เพื่อประเมินว่าต้องรับวัคซีนหรือไม่ และต้องมาฉีดวัคซีนให้ตรงตามนัดทุกครั้ง เพราะวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้าต้องฉีดให้ครบชุดถึงจะได้ผล ไม่เช่นนั้นจะเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และเสียชีวิตทุกคน

ทั้งนี้ ได้กำชับมาตรการป้องกันควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าในปีนี้ ให้ดำเนินการตาม "มาตรการ 1-2-3" คือ กรณีที่พบสัตว์ป่วย ให้กรมปศุสัตว์และกระทรวงสาธารณสุข แจ้งข่าว สอบสวน ควบคุมโรคร่วมกัน, ให้ติดตามผู้สัมผัสโรคมารับวัคซีนภายใน 2 วัน, แจ้งข้อมูล และฉีดวัคซีนรอบจุดเกิดเหตุ ในรัศมีอย่างน้อย 3 กิโลเมตรโดยตั้งเป้าผู้สัมผัสทุกคนต้องมารับวัคซีนได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกันนี้ ขอร่วมมือให้นำสุนัข-แมวไปรับวัคซีนเป็นประจำทุกปี ทำหมัน และเลี้ยงสัตว์อย่างมีความรับผิดชอบ ไม่นำไปทิ้งในที่สาธารณะเพิ่มภาระให้สังคม

Tag : โรคพิษสุนัขบ้า กรมปศุศัตว์ ผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้า