รายงานพิเศษ : อินเดียเร่งแก้วิกฤตมลพิษทางอากาศ

วันที่ 25 ก.พ. 2561 เวลา 05:02 น.

Views

อินเดียติดอันดับ 1 ใน 4 ของโลกที่ล้มเหลวในการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม โดยอยู่ในอันดับ 177 จาก 180 ประเทศ จากการจัดอันดับดัชนีชี้วัดผลการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม หรือ "อีพีไอ" (EPI) ที่มีการประกาศในเวทีคู่ขนานของการประชุม "เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม" เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งหนึ่งในนั้นคือปัญหามลพิษทางอากาศในอินเดีย จัดว่าอยู่ในระดับอันตราย เพราะเกินกว่าค่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ โดยเฉพาะที่กรุงนิว เดลี เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว วัดค่ามลพิษทางอากาศสูงกว่า 12 เท่าจากระดับปกติ ส่วนหนึ่งเป็นผลจากปัจจัยด้านอุตสาหกรรมโรงงาน และการปล่อยมลพิษจากยานพาหนะ

นายนิติน กัดคารี รัฐมนตรีคมนาคมด้านถนนและทางหลวงของอินเดีย เปิดเผยว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างการเร่งแก้ไขปัญหามลพิษ ซึ่งตระหนักได้ว่าเป็นปัญหาสำคัญ อย่างมลพิษที่เกิดจากการขับเคลื่อนรถยนต์ ทางการมีมาตรการส่งเสริมการใช้ "เอทานอล" ที่ได้จากการแปรรูปพืชผลทางเกษตร เพื่อนำมาทำเป็นเชื้อเพลิง ซึ่งช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ขึ้น และช่วยลดมลพิษทางอากาศลงได้

นอกจากด้านคมนาคมขนส่งแล้ว อินเดียยังมีมาตรการในด้านสิ่งแวดล้อม โดยทางการเตรียมพิจารณาสนับสนุนงบประมาณ 230 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในระยะเวลา 2 ปี เพื่อให้เกษตรกรใน 3 รัฐ ทั้ง ปัญจาบ, หรยาณา และอุตตรประเทศ รวมถึงที่กรุงนิว เดลี ในการจัดซื้อจัดหาเครื่องยนต์ที่จะช่วยกำจัดซากผลิตผลทางการเกษตร หลังจากประชาชนส่วนใหญ่มักจุดไฟเผาทิ้งเมื่อเสร็จสิ้นฤดูการเก็บเกี่ยว ซึ่งเท่ากับเป็นการสร้างมลพิษทางอากาศอีกทางหนึ่ง แต่ความชัดเจนที่จะเห็นเป็นรูปธรรม คาดว่ารัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะหารือกันอีกครั้งในต้นเดือนหน้า

Tag : เกาะติดข่าวดัง สนามข่าว 7 สี