อนุวัตจัดให้ : พิชิตยอดเขานมสาว จ.ชุมพร ตอน 2

วันที่ 6 มี.ค. 2561 เวลา 17:32 น.

Views

"อนุวัตจัดให้" วันนี้ ยังอยู่กันที่เขานมสาว จ.ชุมพร คุณหนุ่มบอกว่า วันนี้แหละที่เขาจะพาคุณผู้ชมไปสัมผัสกับความงามของวิวทะเลอันดามัน ที่สวยงามเข้าขั้นหลักล้านกันเลยทีเดียว ชม 4 ทะเลพร้อม ๆ กันจากยอดเขา

เมื่อวาน กว่าชาวบ้านชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เขานมสาว อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จะพาผมและทีมงานลุยขึ้นไปเพื่อพิชิตเขานมสาว สูง 900 กว่าเมตรจากระดับทะเลปานกลางได้ เรียกว่าหอบเลยทีเดียว

แต่พอมาถึงจุดหมาย ความเหนื่อยก็หายไป เพราะเห็นวิวหลักล้าน ซึ่งสามารถมองเห็นทะเลอันดามัน ฝั่งจังหวัดระนอง ท่ามกลางต้นมังเครที่ออกดอกสีม่วงบานสะพรั่งเต็มยอดเขา

จุดนี้สามารถมองเห็นได้ถึง 4 ทะเล คือ ทะเลอันดามัน ทะเลดาว ทะเลหมอก และทะเลป่า เห็นไปหนึ่งทะเลแล้ว มาตามกันต่ออีก 3 ทะเล

มาพะโต๊ะ ชุมพร ต้องมาให้ถึง ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่วางสัมภาระ เปลี่ยนมาจับอุปกรณ์ทำอาหาร ทั้งสานถักทอใบกะพ้อเป็นภาชนะได้อย่างคล่องแคล่ว มื้อค้ำนี้ ดื่มด่ำกับอาหารปักษ์ใต้ แกงส้มหยวกกล้วยป่าหมูสามชั้น ไก่สมุนไพร ใบเหลียงผัดไข่ ยำแมงกะพรุน แหม...เห็นแล้วหิว พวกผมหิว แต่ว่าที่อิ่มแล้วก็มี นี่เพื่อนไม่ได้รับเชิญกินเลือดผมจนอ้วนพี

ลูกทาก ดูดเลือดจนอิ่ม อาหารทุกอย่างชาวบ้านและเจ้าหน้าที่แบกขึ้นมา ไม่ได้ล่า เพราะว่ามีจิตสำนึก สมัยก่อน เทือกเขาแห่งนี้ก็มีการลักลอบล่าสัตว์ป่า แต่ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่เขาจับมือกัน ช่วยกันปลูกจิตสำนึกและป้องกัน จนตอนนี้ปลอดการล่าสัตว์ป่าแล้ว

ฟังแบบนี้ ชื่นใจกับตัวอย่างของคนกลุ่มเล็ก ๆ แต่จิตใจยิ่งใหญ่ในการอนุรักษ์ป่า มื้อค่ำนี้ กินอาหารท่ามกลางเสียงเพลงที่พวกนักอนุรักษ์เขาช่วยกันแต่งขึ้น

ฟังเพลงแล้วมองขึ้นไปบนฟ้า จะเห็นอีกหนึ่งทะเล นั่นคือ ทะเลดาว เสียดายกล้องพวกผมไม่สามารถเก็บภาพทะเลดาวมาฝากได้ เอาพระจันทร์ไปชมกันก่อน

พักผ่อน ก่อนที่รุ่งเช้าจะพาไปชมทะเลหมอกยามเช้า บนยอดเขานมสาว ตอนนี้หมอกฟุ้งกระจายมาแล้ว แยกย้ายกันนอน จะนอนเต็นท์ นอนเปล หรือนอนปลาทูผิงไฟแบบผมก็ได้ แต่ระวัง นอน ๆ แล้วเจ้าทากอาจมาเยือนได้

ตี 5 แล้ว ทีมงานรีบออกเดินทางเพื่อไปชมทะเลหมอก วันนี้ลมแรง ไม่มั่นใจว่าจะเห็นทะเลหมอกหรือเปล่า คุณผู้ชมมาลุ้นไปพร้อม ๆ กัน ไม่นานฟ้าก็เปลี่ยนสี ลมสงบ ทะเลหมอกก็ตื่นขึ้น

อีกหนึ่งทะเล ทะเลหมอกบนจุดชมวิวเขานมสาว หมอกค่อย ๆ ไหลมาตรงหน้า สวยงามมากทีเดียว

และอีกหนึ่งทะเลที่พลาดไม่ได้ พอแสงอาทิตย์สาดส่อง เราจะเห็นทะเลป่า แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ที่ชาวบ้านเขานมสาว อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว เขาช่วยกันร่วมมือร่วมใจในการอนุรักษ์เอาไว้

มีเวลาก็มาพิชิตเขานมสาว อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร ไม่ใช่แค่สัมผัสวิวหลักล้านเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชาวบ้านมีรายได้ จากผืนป่าที่พวกเขาช่วยกันรักษาเอาไว้

ขอบคุณ ททท.ชุมพร

Tag : อนุวัตจัดให้ เขานมสาว ชุมพร เที่ยวชุมพร ทะเลหมอก ทะเลดาว จุดชมวิวเขานมสาว อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว ททท ชุมพร