อนุวัตจัดให้ : หอยท้ายเภา จ.สตูล

วันที่ 12 มี.ค. 2561 เวลา 17:51 น.

Views

วันนี้ คุณหนุ่ม อนุวัต พาบุกไปงมหาเมนูเด็ดใต้ท้องทะเล ไปไกลถึงจังหวัดสตูลกันเลยทีเดียว ออกทะเลไปหา"หอยท้ายเภา" ที่ว่ากันว่าสนนราคากิโลกรัมละ 500 บาท ชมใน "อนุวัตจัดให้"

อากาศร้อนแบบนี้มาชิมอาหารทะเลดีกว่า อนุวัตจัดให้ กะฟารีดา พร้อมชาวบ้านบ้านบ่อเจ็ดลูก อำเภอเมือง จังหวัดสตูล จะพาเราออกตามหาขุมสมบัติใต้ท้องทะเลหากินได้ในช่วงนี้เท่านั้น ชาวสตูลเรียกมันว่า หอยท้ายเภา สนนราคากิโลกรัมละ 500 บาทเท่านั้นเอง

บอกราคาแบบนี้ตาโต รีบออกไปหากันเลย การจะหาหอยท้ายเภาสามารถทำได้ 2 วิธี คือ รอน้ำทะเลลง แล้วขุดหาตามทรายหรือออกไปงมหากลางทะเลจะได้ตัวโต ราคาดีกว่า ระดับผมแล้ว ขอเลือกแบบราคาดี ตัวโต จะคุ้มกว่า

มาถึงที่หมาย วันนี้น้ำทะเลขึ้นไหลแรง ทำให้การหายากขึ้นไปอีก อุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ คือ ชุดแขนขายาวป้องกันแมงกะพรุน หน้ากาก ฟินดำน้ำ แกลอนน้ำมันผูกเชือก และที่ขุดหอยท้ายเภา

พี่แมวและทีมงาน ผู้ชำนาญการหาหอยท้ายเภา นำเชือกซึ่งผูกแกลอนน้ำมันมันที่เอว ใส่หน้ากากแล้วลุยกันเลย

น้ำไหลแรงมาก แต่ไม่เป็นอุปสรรคสำหรับพี่ ๆ ระดับความลึกของน้ำอยู่ที่ 3-4 เมตร เมื่อพร้อมแล้วดำลงไปหาหอยท้ายเภาเลย

ต้องอาศัยความอึดดำลงจนถึงพื้นทราย สังเกตรูเล็ก ๆ ของหอยจะมีสองรู จากนั้นก็ใช้ที่ขุดหอยขุดขึ้นมา พยายามดำลงไปมองเท่าไหร่ นอกจากอึดไม่เท่าพี่ ๆ แล้ว ก็ยังมองไม่เห็นรูของหอยท้ายเภาซักทีนึง งานนี้ไม่ใช่ง่าย ๆ ซะแล้ว

ดำผุดดำว่าย ท่ามกลางกระแสน้ำที่แรง ตอนนี้ยังไม่ได้เลย ไม่นานพี่ ๆ บอกว่าน่าจะเห็นรูหอยท้ายเภาแล้ว

ได้แล้ว! หอยท้ายเภา หน้าตาคล้ายเรือสำเภา ชาวบ้านเลยตั้งชื่อตามลักษณะของมัน เป็นที่นิยมของตลาด เพราะเป็นสินค้าส่งออก ส่งมายังกรุงเทพฯ และส่งออกไปฮ่องกง และไต้หวัน
   
พยายามดำผุดดำว่ายอยู่นาน ผมก็ยังไม่ได้ซักตัว ผิดกับพวกพี่ ๆ เริ่มได้กันขึ้นมาแล้ว หอยท้ายเภาไม่ได้มีกินตลอดทั้งปี สามารถหาได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน ถึงต้นเดือนพฤษภาคม เมื่อเข้าหน้ามรสุมจะไม่สามารถหาได้

สำหรับวิธีการหาเป็นระเบียบของหมู่บ้านที่อนุญาตให้ขุดหาตอนน้ำแห้ง และดำหาแบบนี้เท่านั้น ห้ามใช้อุปกรณ์อื่น เช่น ดำน้ำสายออกซิเจน ถือเป็นการทำลายทรัพยากร หากจับได้มีโทษตามกฎเหล็กของหมู่บ้าน

วันนี้ผมไม่ได้หอยท้ายเภาสักตัว แต่ชาวบ้านได้กันแล้ว เราไปกินหอยท้ายเภาของชาวบ้านกันดีกว่า

เมนูวันนี้ คือ แกงเลียงหอยท้ายเภาใส่เปลือกแตงโม นำหอยท้ายเภามาล้างทำความสะอาด แกะเปลือกออกเห็นหอยขาว ๆ น่ากินแบบนี้ ต้มน้ำ ตำหอม ใส่ลงไปในน้ำเดือด ๆ เพื่อดับคาว ละลายเคยหรือกะปิใส่ลงไป ตามด้วยเปลือกแตงโม รอให้แตงโมสุก จากนั้นใส่พระเอกของเรา หอยท้ายเภาเนื้อขาว ๆ ตัวโต ๆ รอให้สุก แล้วชิม

มาบ้านบ่อเจ็ดลูก จังหวัดสตูล ทั้งที นอกจากหอยท้ายเภาแล้ว ถ้าไม่กินอาหารทะเลสด ๆ ถือว่ายังมาไม่ถึง เพราะชาวบ้านที่นี่มีวิถีชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับท้องทะเล พวกเค้าจึงหวงแหนและพยายามรักษาขุมทรัพย์ที่มีค่าของพวกเค้าเอาไว้ ถือว่าสมบูรณ์มากทีเดียว ขอบคุณชาวบ้านบ้านบ่อเจ็ดลูก จังหวัดสตูล

ประกิต ปั้นจาด ภาพมุมสูง
ชานนท์ แสนสวย ถ่ายภาพ
อนุวัตจัดให้

Tag : อนุวัตจัดให้ หอยท้ายเภา หอยท้ายเภา สตูล