คดีตัวอย่าง 16 ผู้ต้องหาวงการฟุตบอล

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 11:43 น.

Views

พลตำรวจเอกจักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีล้มบอล นำสำนวนการสอบสวนส่งให้แก่พนักงานอัยการคดีอาญา ที่สำนักงานอัยการคดีอาญา ถนนรัชดาภิเษก หลังจากที่ทำสอบสวนทำคดีตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว ซึ่งเข้าข่ายความผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ พ.ศ.2556 และ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่า คดีนี้ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์คดีแรกของประเทศไทย ที่มีการดำเนินคดีผู้ที่เกี่ยวข้องกับการล้มบอลอาชีพ จึงต้องทำคดีอย่างละเอียด ซึ่งมั่นใจว่าสำนวนมีความครบถ้วน ซึ่งคดีนี้มีผู้ต้องหาที้งหมด 16 คน เป็นกลุ่มทุนการพนัน 6 คน ผู้ตัดสิน 1 คน นักฟุตบอล 8 คน และประชาชนอีก 1 คน ซึ่งตำรวจมีความเห็นสั่งฟ้อง 15 คน ไม่ฟ้อง 1 คน

นายพรชัย ชลวานิชกุล รองอธิบดีอัยการ สำนักงานคดีอาญา ทำให้วงการกีฬาแห่งประเทศไทยไม่พัฒนา และเสื่อมเสียชื่อเสียง จึงอยากให้เป็นคดีตัวอย่าง ที่จะเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามความผิด พ.ร.บ.ส่งเสริมกีฬาอาชีพ เป็นครั้งแรก โดยโทษของผู้จ้างนักฟุตบอลและจ้างผู้ตัดสินให้ล้มบอล รวมทั้งนักฟุตบอลที่รับจ้างล้มบอล มีโทษเท่ากันคือ จำคุก 5 ปี ปรับ 2 ถึง 5 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งทั้งปรับ ส่วนผู้ตัดสินที่รับจ้างล้มบอล จะมีโทษจำคุก 1 ถึง 10 ปี ปรับ 3 ถึง 6 แสนบาท ซึ่งจะต้องดูสำนวนทั้งหมดอย่างละเอียด เพื่อพิจารณาสั่งฟ้องต่อไป

Tag : ลัมบอล คดีล้มบอล สตช.ส่งฟ้องคดีล้มบอล ความเสียหานล้มบอล