ชาวบ้านรวมตัวร้องเรียนโครงการปลูกป่าฟื้นฟู หลังพบมีการตัดไม้ในพื้นที่ป่า

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 15:50 น.

Views

ชาวบ้านอำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ ยื่นหนังสือร้องทุกข์ให้ตรวจสอบการดำเนินการปลูกป่าฟื้นฟูขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หลังพบว่ามีการตัดต้นไม้ในพื้นที่ป่า ซึ่งไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ของโครงการ

กลุ่มชาวบ้านเมืองน้อย ตำบลเมืองน้อย อำเภอกันทรารมย์ จังหวัดศรีสะเกษ รวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์กับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดศรีสะเกษ เรื่องขอให้สวนป่าอำเภอกันทรารมย์ หยุดดำเนินการปลูกต้นยูคาลิปตัสในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติดงหนองม่วง เพราะทำให้ทรัพยากรธรรมชาติเสียหาย

ชาวบ้านบอกว่า พื้นที่ป่าดังกล่าวเป็นขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ หรือ อ.อ.ป. ซึ่งไม่ได้ทำประโยชน์มานานแล้ว ทำให้ป่ามีความอุดมสมบูรณ์ และมีความหลากหลายทางชีวภาพ ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา ทาง อ.อ.ป. ได้ทำหนังสือถึงผู้นำชุมชน ผู้นำท้องถิ่ง บอกว่าจะขอเข้ามาปลูกป่าฟื้นฟูพื้นที่นี้ แต่ปรากฏว่าทาง อ.อ.ป. ได้เข้ามาตัดต้นไม้น้อยใหญ่ และนำเครื่องจักรเข้ามาในพื้นที่ ชาวบ้านจึงลงความเห็นร่วมกันว่าจะยื่นหนังสือร้องทุกข์ และขอให้ทาง อ.อ.ป. หยุดทำลายทรัพยากรทางธรรมชาติ

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรมได้รับหนังสือไว้ และจะเร่งทำเรื่องเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และทำหนังสือถึง อ.อ.ป. ให้เข้ามาชี้แจง เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาต่อไป

Tag : 7 สีช่วยชาวบ้าน ศรีสะเกษ ร้องเรียนโครงการปลูกป่าฟื้นฟู ลักลอบตัดไม้ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้