รถไฟฟ้า BTS ทบทวนขั้นตอนใช้ลิฟต์คนพิการ ยันไม่ได้นิ่งนอนใจ

วันที่ 13 มี.ค. 2561 เวลา 16:00 น.

Views

นายอาณัติ อาภาภิรม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษา บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS (Bangkok Mass Transit System Public Company Limited) กล่าวถึง กรณีเกิดเหตุการณ์ ผู้พิการนั่งรถวีลแชร์ ทุบกระจกประตูทางเข้าลิฟท์สำหรับคนพิการ ที่สถานีอโศก แตกร้าวเสียหาย ทางรถไฟฟ้าBTSรู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และไม่ได้นิ่งนอนใจ รวมทั้งไม่ได้ดำเนินคดีกับผู้พิการที่ก่อเหตุแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการกรอกเอกสารเป็นระเบียบในการบันทึกการโดยสารของผู้พิการ แต่หากขั้นตอนการปฏิบัติในการใช้บริการ ทำให้ผู้พิการไม่ได้รับความสะดวก ทางรถไฟฟ้า BTS จะทำการทบทวน ปรับปรุงขั้นตอนปฏิบัติให้มีความสะดวกมากขึ้น แต่ยังคงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารที่เป็นผู้พิการด้วย

สำหรับลิฟต์ที่ให้บริการคนพิการในสถานีรถไฟฟ้า BTS มี 2 ประเภท ได้แก่ประเภทที่สามารถขึ้นตรงจากชั้นพื้นถนน ผ่านชั้นจำหน่ายตั๋ว ไปถึงชั้นชานชาลาได้โดยตรง ซึ่งขั้นตอนการใช้บริการนั้น ทางรถไฟฟ้าBTS, กทม.,และสมาคมคนพิการแห่งประเทศไทย ได้ตกลงร่วมกันให้ปิดล็อกประตูลิฟต์ไว้ และพิการที่มาใช้บริการต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ ส่วนลิฟต์อีกประเภท เปิดให้ทุกคนใช้งานได้ โดยไม่ต้องเรียกเจ้าหน้าที่

ปัจจุบันมีผู้พิการนั่งรถวีลแชร์ใช้บริการวันละประมาณ 20 คน โดยทางรถไฟฟ้า BTS พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะของผู้ใช้บริการ โดยขอให้แสดงออกข้อเรียกร้องอย่างสร้างสรรค์

Tag : ลิฟต์คนพิการ รถไฟฟ้า BTS