นักท่องเที่ยวนั่งทับหน้าต่างอายุกว่า 100 ปี ในวัดเชิงท่า ทำผนังปูนเสียหาย

วันที่ 14 มี.ค. 2561 เวลา 07:07 น.

Views

พระสงฆ์วัดเชิงท่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา แจ้งเจ้าหน้าที่กรมศิลปากร มีนักท่องเที่ยวแต่งชุดไทย นั่งทับธรณีหน้าต่างศาลาโบราณอายุกว่า 100 ปี เพื่อถ่ายรูปทำให้ผนังปูนกะเทาะเสียหาย

ผนังปูนบริเวณธรณีหน้าต่าง ศาลาคอยท่า อายุกว่า 100 ปี ภายในวัดเชิงท่า จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งคาดว่าก่อสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา แตกกะเทาะเสียหายกว้างประมาณ 50 เซนติเมตร

พระสงฆ์วัดเชิงท่า กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากแต่งชุดไทยมาถ่ายรูปตามวัดและโบราณสถานต่าง ๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก แต่มีนักท่องเที่ยวบางคนไม่เคารพสถานที่ นั่งทับขอบธรณีหน้าต่างเพื่อถ่ายรูปกับภาพจิตรกรรมฝาผนัง จึงขอฝากให้ผู้ที่มาเยือนช่วยกันท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
        
ความรู้สึกนี้ไม่แตกต่างจากนักท่องเที่ยว ซึ่งมาเห็นความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโบราณสถานเก่าแก่ สถานที่ซึ่งมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานได้รับรู้

ขณะที่ นายช่างโยธา สำนักงานอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ทางหน่วยงานจะดำเนินการบูรณะซ่อมแซมความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วยการนำปูนหมัก ซึ่งไม่มีส่วนผสมของซีเมนต์มาฉาบปิด โดยคาดว่าจะใช้เวลาดำเนินการไม่เกิน 3 วัน พร้อมฝากถึงประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคน คำนึงถึงคุณค่าทางประวัติศาสตร์ของชาติด้วย

Tag : สนามข่าว 7 สี ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ วัดเชิงท่า นั่งทับธรณีหน้าต่าง พระนครศรีอยุธยา นั่งทับขอบหน้าต่าง นั่งทับหน้าต่าง ผนังปูนกะเทาะ โบราณสถานเสียหาย